Anh Lê Văn Cương (25 tuổi, trú xóm 10, thôn Vân Cù, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị công an áp tải lên trụ sở bắt khai nhận tội trộm cắp tài sản. Anh Cương nói không biết gì về vụ trộm liền bị CA đánh và bắt phải nhận tội cho bằng được. Chỉ đến khi anh Cương đòi cắn lưỡi chết mới được cho về đi bệnh viện.

Anh Lê Văn Cương bị 2 CA thị xã Hương Trà đánh, bức cung.

Đưa dân lên trụ sở bắt khai

Lá đơn khiếu nại do ông Lê Văn Chư (64 tuổi) - cha của anh Cương – ký tên, yêu cầu làm sáng tỏ việc con trai mình bị CA vô cớ bắt người, bức cung, đánh đập tàn nhẫn đã được gửi đến các cơ quan chức trách tỉnh Thừa Thiên – Huế. Sự việc diễn ra vào chiều tối ngày 12.8. Ông Chư thuật lại: “Lúc đó là khoảng 16h chiều, con trai tui đang phụ hồ ở nhà anh trai nó (sát nhà tui) thì ông Nguyễn Xuân Đạo (CA thôn Vân Cù) cùng 2 người đàn ông mặc thường phục nhìn rất lịch sự đến nhờ Cương đi mua giùm 2kg chim cút rồi chở đi đâu không hề biết.

Đến chừng 18h tối, ông Đạo đi cùng một người tự giới thiệu là Trưởng CA xã đến thông báo với gia đình tui rằng Cương đã bị bắt giữ tại CA xã. Họ không đưa ra lý do. Khoảng 30 phút sau, Cương được một người trong xã chở về nhà trong tình trạng thân hình bầm tím, không đứng được, thần kinh không ổn định do bị CA đánh”. Quá bức xúc, rất đông người dân dìu anh Cương đến vây nhà ông Nguyễn Xuân Đạo yêu cầu làm rõ sự việc CA vô cớ đánh người. Phải đến khuya ngày 12.8, khi chính quyền địa phương hứa sẽ làm sáng tỏ vụ việc, gia đình mới đưa anh Cương đi điều trị tại BV T.Ư Huế.

Với vẻ mặt vẫn còn mệt mỏi, toàn thân đau nhức và chỉ ăn được cháo, anh Cương thều thào kể lại việc mình bị lừa bắt lên trụ sở CA xã, bắt nhận tội trộm cắp và bị họ thay nhau đánh đập cho chúng tôi nghe. Anh kể, ông Đạo chở bằng xe máy, hai người đàn ông mặc thường phục hộ tống đưa lên trụ sở xã Hương Toàn. Khi ông Đạo trở về, hai người đàn ông mặc thường phục đẩy anh Cương vào phòng. Sau khi giới thiệu mình ở CA thị xã Hương Trà, một người xông vào đánh và hỏi: “Biết tội chưa?”, Cương trả lời: “ Có tội gì mà biết”.

Hai người mặc thường phục thay nhau đánh tới tấp từ đầu, tai, ngực, hai mạng sườn đến chân. Sau trận đòn đó, hai người này đi lấy giấy bút bắt anh Cương viết lời khai với nội dung lấy trộm máy tính. Anh Cương một mực nói rằng mình không biết gì, không ăn trộm. Cương lại bị một người xông vào đánh tiếp. Sang lần đánh thứ 3, Cương bị CA còng tay vào cửa sổ. Cương nói: “Em bị còng tay trái treo lên cao sát tường, chỉ còn hai ngón chân là chạm đất. Họ thay nhau dùng tay, dùi caosu đánh liên tiếp vào đầu, nách, sườn em. Đau quá, em nói các anh có đánh mấy thì em cũng không nhận tội vì em không làm. Nếu đánh nữa là em cắn lưỡi chết”. Khi đó những người kia mới thôi đánh đập và gọi cho bạn Cương là anh Nguyễn Sinh Phận đến chở về nhà.

Chỉ đánh mấy tát tai, mấy gậy vào chân

Đến nay, sau khi có dư luận về việc anh Cương vô cớ bị CA đánh, bức cung, CA tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo CA thị xã Hương Trà trực tiếp làm rõ sự việc. Đại tá Phạm Văn Đức – Phó Giám đốc CA tỉnh Thừa Thiên – Huế thông tin, trong quá trình điều tra vụ trộm xảy ra tại địa bàn xã Hương Toàn, CA thị xã Hương Trà có mời anh Lê Văn Cương lên trụ sở CA xã Hương Toàn làm việc. Tại đây, hai cán bộ CA thị xã Hương Trà tên Phú và Long (ông Đức không nêu cụ thể danh tính, cấp bậc) trực tiếp hỏi cung anh Cương. Trong lúc nói qua nói lại giữa hai bên, anh Phú bức xúc có “tát tai anh Cương mấy cái”, còn ông Long “dùng gậy caosu đánh nhẹ 2-3 cái vào chân”. Sau đó, anh Cương không nhận tội nên được cho về.

Ông Đức cho rằng thương tích của anh Cương không lớn, nhưng cách làm của hai cán bộ CA thị xã Hương Trà là sai nên CA tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo CA thị xã nghiêm túc kiểm điểm, xử lý những cá nhân vi phạm. Sai phạm của hai cán bộ CA thị xã Hương Trà là triệu tập anh Cương khi chưa có chứng cứ và có hành vi bức cung, đánh anh Cương. Vi phạm này CA thị xã Hương Trà sẽ phải họp hội đồng kỷ luật quân nhân để đưa ra quyết định kỷ luật. Ngoài kỷ luật các cá nhân vi phạm, nếu gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường thiệt hại thì CA thị xã Hương Trà phải bồi thường.

Ngày 19.8, trao đổi với PV Lao Động & Đời sống, ông Lê Văn Chư cho biết, từ ngày con ông bị đánh đến nay, chưa một cán bộ CA nào đến gặp trực tiếp xin lỗi. “Họ viết giấy mời con tui lên trụ sở CA xã nói là để làm việc. Rồi họ cho người đem xe máy, xe taxi về chở thằng Cương, nhưng tui không cho đi vì nó vẫn còn đau”, ông Chư nói. Đến chiều ngày 19.8, ông Chư đã thay mặt con trai lên trụ sở CA xã Hương Toàn làm việc theo giấy mời của CA xã này. Tại đây, có đông đủ các cơ quan đoàn thể của xã, lãnh đạo CA thị xã Hương Trà và người trực tiếp gây ra sự việc. Thiếu tá Huỳnh Long đã có lời xin lỗi, đưa tiền hỗ trợ, nhưng ông Chư không nhận mà nói rằng phải đến nhà xin lỗi con mình là anh Cương và trước toàn thể người dân. Sau buổi làm việc, ông Long đã về tận nhà gặp anh Cương xin lỗi, đồng thời để lại 3 triệu đồng nói là cầm tiền để lo chuyện mùa màng.