Những lo ngại về việc CHDCND Triều Tiên thử tên lửa đúng vào ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15-4) đã không xảy ra, dù rằng, sức nóng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong bối cảnh như vậy, cánh cửa đối thoại vẫn còn hé mở, đây là giải pháp cần thiết nhằm đưa bán đảo Triều Tiên sớm trở lại ổn định.

Trong cuộc gặp ở Tô-ki-ô ngày 15-4, Ngoại trưởng Ke-ri (bên trái) và Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê, nhất trí hé mở cơ hội đối thoại với Triều Tiên. Ảnh: AP

Dù Khu công nghiệp Kê-xâng đã bị đóng cửa và Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu Triều Tiên phóng tên lửa. Song, cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy một cuộc chiến tranh tổng lực sắp diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Bản thân Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, thậm chí cả Triều Tiên cũng không muốn chiến tranh xảy ra. Đó chính là lý do giải thích vì sao các bên đều để ngỏ khả năng đối thoại.

Người mở màn khơi gợi một cuộc đối thoại với Triều Tiên chính là Hàn Quốc. Trong một tuyên bố đưa ra ngày 11-4, Tổng thống Pắc Cưn Hi tuyên bố, Xơ-un sẽ thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên “tiến tới bàn đối thoại” để khôi phục hoạt động tại Khu công nghiệp Kê-xâng, một biểu tượng của sự hòa giải và hợp tác kinh tế liên Triều.

Tất nhiên, phía Triều Tiên đã bác bỏ lời kêu gọi trên. Người phát ngôn Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên cho rằng, đề xuất của phía Hàn Quốc chỉ là “sáo rỗng” và là “trò xảo trá nhằm che đậy sự hiếu chiến và chính sách đối đầu của Xơ-un”. Mặc dù vậy, Bình Nhưỡng vẫn để ngỏ cánh cửa cho đối thoại, khi cho rằng, “đối thoại có diễn ra hay không phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Hàn Quốc”.

Là nước đóng vai trò quan trọng trong các vòng đàm phán 6 bên (gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên), vì vậy, chuyến thăm ngoại giao con thoi tới Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản (từ ngày 11 đến 15-4) của Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri, nhằm tìm kiếm cơ hội hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại. Mặc dù hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động có thể khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng, nhưng Ngoại trưởng Giôn Ke-ri vẫn để ngỏ khả năng ngồi vào bàn thương lượng với nước này.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Phư-mi-ô Ki-si-đa, Ngoại trưởng Ke-ri cho rằng, có nhiều giải pháp mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên và Mỹ lựa chọn giải pháp thương lượng. Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng khẳng định, Oa-sinh-tơn tuyệt đối tôn trọng cam kết đảm bảo an ninh cho Nhật Bản và sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các đồng minh chiến lược của mình.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Ki-si-đa nêu rõ, hai bên chia sẻ quan điểm rằng, Bình Nhưỡng cần chấm dứt các hành động có thể khiến tình hình trong khu vực xấu đi và có các bước đi cụ thể thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Nhật Bản tuyên bố, sẽ không khép cánh cửa đối thoại với Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng có các bước đi cụ thể thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng cam kết sẽ duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định, quan điểm giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại, tham vấn và bằng các giải pháp hòa bình của các bên liên quan đều có trách nhiệm và lợi ích chung trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với các bên, trong đó có Mỹ, nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán 6 bên, đồng thời đóng vai trò xây dựng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đề ra trong Tuyên bố chung ngày 19-9-2005, một cách toàn diện và cân bằng.

Phương Châu

Email Print Góp ý