Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Cách đây khoảng 4 tháng em có bán một chiếc Kia morning và đã thực hiện đủ loại giấy tờ bán xe, tuy nhiên người mua xe không thực hiện thủ tục sang tên mà vẫn giữ giấy đăng ký xe cũ của em để sử dụng. Xin hỏi, nếu xảy ra vấn đề gì em có phải chịu trách nhiệm hay không?

Xin chào luật sư! Em có 1 vấn đề thắc mắc mong luật sư tư vấn, cách nay khoảng 4 tháng trước em có bán 1 chiếc xe Kia morning và đã thực hiện đủ loại giấy tờ bán xe. Tuy nhiên người mua xe không thực hiện thủ tục sang tên mà vẫn giữ giấy đăng ký xe cũ của em để sử dụng, mà người mua xe đó hay say xỉn, nếu sau này có vấn đề phát sinh liên quan đến tai nạn, pháp luật hay tranh chấp gì đó do xe đó gây ra, thì em có liên quan hay chịu trách nhiệm gì không?

Câu hỏ từ bạn: Đồng Nam- Hà Tĩnh

Chu xe moi khong sang ten xe, lieu toi co phai chiu trach nhiem? - Anh 1

Trả lời:

Tại Điều 439 Mục I Bộ luật Dân sự quy định về Hợp đồng mua bán, trong đó nêu rõ thời điểm chuyển quyền sở hữu như sau:

“1. Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó.

…”

Mặt khác, tại Điều 440 Luật dân sự 2005 cũng quy định thời điểm chịu rủi ro như sau:

“1. Bên bán chịu rủi ro đối với tài sản mua bán cho đến khi tài sản được giao cho bên mua, còn bên mua chịu rủi ro đối với tài sản mua bán kể từ khi nhận tài sản, nếu không có thỏa thuận khác.

2. Đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, kể cả khi bên mua chưa nhận tài sản, nếu không có thỏa thuận khác.”

Như vậy, trách nhiệm khi có vấn đề phát sinh liên quan đến tai nạn, pháp luật hay tranh chấp gì đó do xe đó gây ra khi chưa đăng ký quyền sở hữu còn phụ thuộc vào hợp đồng mua bán giữa bạn và người mua xe. Trường hợp đồng mua bán có thỏa thuận bên nào phải thực hiện thủ tục đăng ký xe mà bên đó không thực hiện khi có vấn đề phát sinh lỗi do không đăng ký sang tên xe bên đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Đối với trường hợp hợp đồng không thỏa thuận bên nào phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên mà bạn không thực hiện khi có vấn đề phát sinh lỗi do không đăng ký sang tên xe thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với lỗi đó.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)