Sáng nay, 11/10/2016, LĐLĐ Thành phố tổ chức hội nghị giao ban công tác công đoàn quý III năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác quý IV năm 2016. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đến dự và phát biểu chỉ đạo. Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn và các Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh, Lê Đình Hùng chủ trì hội nghị.

Hoàn thành tốt các mặt hoạt động

Báo cáo công tác CĐ quý III năm 2016 do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh trình bày tại hội nghị cho thấy; quý III năm 2016, các cấp CĐ Thủ đô đã triển khai hiệu quả các mặt hoạt động. Nổi bật nhất, các cấp CĐ Thủ đô đã làm tốt công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Chu trong cham lo, bao ve nguoi lao dong - Anh 1

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo hội nghị

Các cấp CĐ Thủ đô thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, diễn biến tư tưởng của đoàn viên, CNVCLĐ để phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng của CNLĐ đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, Luât BHXH, các chế độ chính sách đối với người lao động trong các doanh nghiệp. Cụ thể, LĐLĐ Thành phố phối hợp với các sở ban ngành Thành phố giám sát kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn năm 2012 và các chế độ chính sách liên quan đến người lao động tại 77 doanh nghiệp; tiến hành khảo sát bữa ăn ca của CNLĐ và chất lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể tại 3 đơn vị. Các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, chính sách lao động nữ tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, kiến nghị xử phạt những đơn vị vi phạm, đặc biệt là việc chấp hành đóng kinh phí CĐ và vi phạm về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động.

Cùng với đó, các cấp CĐ Thành phố tiếp tục bám sát cơ sở nắm tình hình đời sống, việc làm của CNLĐ; đặc biệt là lao động bị mất việc làm hoặc phải ngừng việc; tổ chức các ngày hội việc làm giới thiệu cơ hội việc làm cho người lao động, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, cho người lao động vay vốn nhằm chăm lo, kịp thời giúp đỡ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Trong quý, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã giải ngân cho 835 người của 06 CĐCS vay với số tiền 3 tỷ đồng, đưa con số giải ngân từ đầu năm đến tính từ đầu năm đến ngày 20/9 lên số tiền 29 tỷ 870 triệu đồng cho 2.170 CNVCLĐ của 940 CĐCS vay phát triển kinh tế. Hầu hết dự án cho vay có hiệu quả, đúng mục đích, tạo thêm việc làm mới, tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình đoàn viên CĐ từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng.

Chu trong cham lo, bao ve nguoi lao dong - Anh 2

Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn chủ trì hội nghị

Cùng với làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, các cấp CĐ Thủ đô cũng làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ CĐ, CNVCLĐ Thủ đô; phát triển sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, khích lệ sức sáng tạo của người lao động đóng góp vào hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị.

Tiếp tục chú trọng chăm lo, bảo vệ người lao động

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nêu lên những mặt còn khó khăn, tồn tại, hạn chế trong công tác CĐ Thủ đô quý III và 9 tháng. Đó là, chỉ tiêu nộp Quỹ Xã hội về LĐLĐ TP của một số đơn vị còn thấp; tỷ lệ thu kinh phí công đoàn 2% của các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn nộp về LĐLĐ Thành phố ở một số đơn vị chưa cao, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tuy đã đạt tỷ lệ cao nhưng vẫn còn một số đơn vị chưa hoàn thành tiến độ.

Nguyên nhân chủ yếu do nguồn phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ngày càng thu hẹp, ở một số doanh nghiệp chủ doanh nghiệp chưa hiểu, chưa hợp tác ủng hộ việc thành lập tổ chức CĐ. Đối với công tác thu kinh phí, đoàn phí CĐ cũng gặp những khó khăn tương tự.

Chu trong cham lo, bao ve nguoi lao dong - Anh 3

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác CĐ Thủ đô quý III và 9 tháng.

Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, các cấp CĐ Thủ đô cần rà soát lại các nhiệm vụ, chỉ tiêu còn lại để tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm, trong đó chú trọng thực hiện tốt chỉ tiêu về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; thu kinh phí, đoàn phí CĐ; chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức Đại hội nhiệm kỳ.

Trước tình hình vi phạm pháp luật về BHXH còn diễn ra phổ biến, nợ đọng BHXH trên địa bàn thành phố còn ở mức cao, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô phải xúc tiến thực hiện chức chức năng khởi kiện của tổ chức CĐ, thực hiện khởi kiện các doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH để bảo vệ quyền lợi của NLĐ.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo, thời điểm cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều vấn đề nhạy cảm trong quan hệ lao động, liên quan đến vấn đề lương, thưởng, vì vậy các cấp CĐ Thủ đô cần chủ động nắm chắc diễn biến tư tưởng, tâm tư, tình cảm của NLĐ để kịp thời giải quyết nếu phát sinh vướng mắc.

Cùng với đó, các cấp CĐ Thủ đô cũng cần sát sao đôn đốc doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, quan tâm trả lương, thưởng tết cho NLĐ và tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết Đinh Dậu cho NLĐ, nhất là tổ chức hoạt động Tết sum vầy, đưa công nhân về quê ăn tết...

Ngay tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã triển khai kế hoạch chăm lo Tết Đinh Dậu cho đoàn viên CĐ và CNVCLĐ với 5 nội dung: chăm lo tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và người lao động; tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, Tổ chức hoạt động đưa đoàn viên và người lao động về quê đón Tết; kiểm tra, giám sát việc chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động...

Phạm Diệp