Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi đọc loạt bài Chủ trại hòm thao túng nhà xác trên Thanh Niên số phát hành các ngày 30.9 và ngày 1.10.

Chu trai hom thao tung nha xac: Can xu ly nghiem viec lam vo nhan dao nay - Anh 1

Nam “trại hòm” (trái) và em trai đứng canh trước Nhà tang lễ Bệnh viện Nguyễn Trãi

Có sự tiếp tay

Nếu không có sự tiếp tay thì tài giỏi đến mấy Nam “trại hòm” cũng không thể biết được tai nạn đang xảy ra ở đâu mà đưa xe đến mang xác về nhà tang lễ, rồi từ đó mới hoạnh họe thân nhân người chết.

Lê Quốc Vinh (H.Nhà Bè, TP.HCM)

Dư luận chờ kết luận

Thủ trưởng của điều tra viên này phải nhanh chóng có kết luận về vụ việc để thông báo cho người dân, dư luận được biết. Nếu cán bộ sai phải xử lý nghiêm khắc, không nên bao biện để gây nên những bức xúc trong dư luận như nhiều vụ việc vừa qua.

Lê Thái Ngọc Hiếu (Q.Bình Tân, TP.HCM)

Không biết là ngụy biện

Nếu lãnh đạo bệnh viện nói không biết chuyện này là ngụy biện. Rất nhiều người biết đến tình trạng này, và nó xảy ra ở nhiều bệnh viện thì lãnh đạo không thể nói không biết. Nếu lãnh đạo không biết tức là thiếu trách nhiệm, không sâu sát trong quản lý. Không chỉ những người đã chết vì tai nạn, vì bệnh mà những người chết trong bệnh viện sau khi điều trị không khỏi mà thân nhân chưa kịp đưa về nhà cũng bị đẩy xuống nhà xác và đối diện với những “con kền kền” này. Họ cũng hét giá, bao trọn gói để đưa người chết khỏi nhà xác, về đến nhà…

Lý Phú Hải (Q.1, TP.HCM)

Quá tàn ác

Dân gian có câu “nghĩa tử là nghĩa tận”, vậy mà trong xã hội văn minh ngày nay còn tồn tại những con người cấu kết với nhau để “ăn” trên xác người. Chủ trại hòm phải lấy tiền giá cắt cổ nạn nhân so với giá cả bên ngoài vì đơn giản họ phải chung chi cho rất nhiều người, ví dụ như chi cho người báo tin, cho người quản lý nhà xác ở bệnh viện… Đây là hành vi theo tôi là trên cả tàn ác, mất nhân tính. Bộ Y tế, Bộ Công an cần phải xử lý vụ việc này rốt ráo, tận cùng để không còn xảy ra sự việc xót xa như vậy nữa.

Trần Việt Đức (Q.Bình Tân, TP.HCM)

Căm phẫn

Một người đã chết vì tai nạn đã là một nỗi đau cho người thân, đau hơn nữa khi trong hoàn cảnh đó còn bị làm khó. Điều lạ lùng là Nam “trại hòm” đưa xác người ra vào nhà tang lễ của bệnh viện bằng xe chứ không phải bằng cách tàng hình mà bệnh viện không hay biết. Lạ một điều là có những sự việc ai cũng biết những người có trách nhiệm khi hỏi đến là… không biết. Vậy thì dân giao cho họ trọng trách để làm gì? Và họ đã làm gì khi nắm giữ trọng trách của mình mà nói không biết. Sự vô trách nhiệm sẽ dẫn đến sự vô cảm, điều này rất đúng trong câu chuyện này. Quá căm phẫn!

Nguyễn Phạm Tuấn Khang (P.4, Q.6, TP.HCM)

Chu trai hom thao tung nha xac: Can xu ly nghiem viec lam vo nhan dao nay - Anh 2

Theo lẽ thường, nhà tang lễ là của bệnh viện, trong bệnh viện có đội ngũ bảo vệ và bên ngoài thì có công an địa phương… sẽ hỗ trợ thân nhân người chết kịp thời nếu được yêu cầu. Vậy tại sao thân nhân người chết phải e ngại, để những chủ trại hòm lộng hành? Nếu các bệnh viện quản lý tốt công tác tại nhà tang lễ, và cơ quan công an sẵn sàng vào cuộc giúp dân khi được yêu cầu thì không ai dám ngang nhiên như thế. Mong lắm thay!

Nguyễn Văn Liêm (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Chu trai hom thao tung nha xac: Can xu ly nghiem viec lam vo nhan dao nay - Anh 3

Có những dịch vụ mai táng rất giàu lòng từ bi, họ hiểu ý nghĩa công việc mình làm nên họ hỗ trợ thân nhân người chết hết lòng. Có khi, nhiều gia đình quá khó khăn họ còn miễn phí nhiều thứ. Đó mới là những con người làm ăn có tâm và đúng với công việc của họ. Còn những chủ trại hòm trong bài viết này là những con kền kền đội lốt người mà thôi. Cần phải được xử lý đến nơi, đến chốn.

Nguyễn Hoàng Minh (H.Bến Lức, Long An)

T.T - Duy Khang (thực hiện)

Ban CTBĐ (tổng hợp)