Ngày 28.11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên bác kháng cáo, y án sơ thẩm 5 năm tù và buộc bồi thường hơn 157 triệu đồng cho Nhà nước đối với nguyên Chủ tịch xã ở Đắk Nông vì “vẽ” thêm đường vào dự án cho nhà mình ra mặt tiền.

Chu tich xa 've' duong de nha minh ra mat tien - Anh 1

TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng”, đối với bị cáo Nguyễn Văn Minh (SN 1964, ngụ xã Tân Thành, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Thành, ảnh). Tòa phúc thẩm đã tuyên bác toàn bộ kháng cáo của Minh, tuyên y án theo bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên ngày 6.1, bị cáo Minh bị phạt 5 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ tại các cơ quan Nhà nước 5 năm sau khi thi hành án xong và bồi thường cho Nhà nước hơn 157 triệu đồng.

Theo nội dung vụ án, thời điểm ông Minh làm Chủ tịch HĐND xã, biết có dự án làm đường giao thông nông thôn gần nhà mình, từ đó ông nhờ người vẽ thêm một đoạn đường của dự án này đi vào khu đất của nhà ông nhằm mục đích nhà ông ra mặt tiền để nâng lên giá trị.

Từ dự án được vẽ thêm này đã được UBND xã phê duyệt. Tuy nhiên dự án chưa thực hiện, thì trong khoảng thời gian từ tháng 11.2012 đến tháng 12.2013, ông Minh từ Chủ tịch HĐND xã chuyển sang làm Chủ tịch UBND xã Tân Thành. Mặc dù biết rõ (bởi do ông Minh hồi còn làm Chủ tịch HĐND nhờ người vẽ thêm) 280m đường từ ngã ba cụm dân cư thôn Đắk Hoa vào nhà mình không phải là đường giao thông nông thôn thuộc chủ trương đầu tư của Nhà nước, nhưng ông Minh tiếp tục phê duyệt “Dự án kinh tế-kỹ thuật” trong đó có phần vẽ thêm đường vào nhà ông. Do thi công “thêm” tuyến đường này đã tiêu tốn hết hơn 157 triệu đồng của Nhà nước và sau đó bị phát hiện.

Sau khi bị tòa sơ thẩm tuyên án, ông Minh nộp đơn kháng cáo cho rằng mình bị oan. Tại phiền tòa phúc thẩm, ông Minh cho rằng dự án này do chủ tịch xã cũ đã ký, chứ không phải ông ký. Đại diện VKS đã lập luận cho rằng ông Minh chính là người nhờ người vẽ thêm con đường nông thôn để Nhà nước đầu tư vào dự án, đến khi ông Minh làm chủ tịch UBND xã, thì cho triển khai dự án này, mặc dù biết rất rõ dự án hoan toàn không có con đường dẫn vào khu đất nhà ông Minh…

Bị cáo Minh còn nại ra một suy nghĩ vô cùng ấu trĩ rằng: “Hưởng lợi từ con đường này có đến 4 hộ dân nữa chứ không phải mình tôi, tại sao chỉ mỗi mình tôi chịu trách nhiệm?”. Lúc này thì cả HĐXX vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng” cũng phải “sợ” về lập luận của ông Minh như vậy.

P.B-Phan Hồng