Các ngân hàng phát triển có thể cấp 200 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo để đối phó với khó khăn do khủng hoảng nợ châu Âu.

Phát biểu trước hội nghị của các lãnh đạo G20 tại Pháp ngày 3-4/11, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) Robert Zoellick cho biết các nước đang phát triển đang cảm nhận tác động từ khủng hoảng nợ khu vực đồng euro thông qua tình trạng bất ổn thị trường tăng lên, nhu cầu giảm đi và những dấu hiệu tài chính thương mại thu hẹp tại Tây Phi.

Theo ông Zoellick, WB ước tính các ngân hàng phát triển khu vực có thể cung cấp hơn 200 tỷ USD tài trợ, huy động từ tất cả các phương tiện. Khoản tiền của WB trong đó vào khoảng 150 tỷ USD.
Ông cho biết các ngân hàng châu Âu đang bán tài sản để tăng vốn và có nguy cơ giảm cho vay, việc có thể tác động tới các nước khu vực đông nam Âu và vùng Balkans.

Chủ tịch WB kêu gọi G20 hành động để tăng niềm tin thị trường và cam kết hành động thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu và tạo việc làm, giúp các nước đang phát triển.

Một kế hoạch giải quyết khủng hoảng mới cho khu vực đồng euro đã mang lại thêm thời gian, nhưng thách thức là làm thế nào để xây dựng và duy trì niềm tin thị trường để tránh thiệt hại thêm, ông Zoellick nói.

Ông cảnh báo rằng tình hình kinh tế thế giới hiện vẫn còn ngấp nghé bờ vực và có thể nhanh chóng hỗn loạn nếu khủng hoảng nợ châu Âu không được giải quyết.

Một cách để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu là đảm bảo rằng các nước đang phát triển là một phần trong bất cứ kế hoạch nào của G20 nhằm thúc đẩy tăng trưởng và tạo thêm việc làm thông qua tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và thương mại.

Ông Zoellick cho rằng, châu Âu và các nước khác không nên tìm kiếm sự hỗ trợ thần kỳ từ Trung Quốc khi mà thu nhập bình quân đầu người của nước này hiện là 4.000 USD/ người, thấp hơn nhiều so với 38.000 USD tại châu Âu.

"Tại Cannes, các nước cần phải theo dõi kế hoạch của khu vực đồng euro, họ cần phải chú ý tới các chiến lược tăng trưởng và việc làm, họ cần phải nhận ra rằng các nước đang phát triển là yếu tố then chốt trong các giải pháp cho thế giới," ông Zoellick phát biểu.

Nguồn Reuters/DVT.vn