Dù thể hiện ý kiến đồng tình với quyết định dán nhãn năng lượng trên xe hơi 7 chỗ trở xuống của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), song Chủ tịch Hiệp hội các nhà lắp ráp ôtô Việt Nam (VAMA) đề nghị các cơ quan chức năng chấp nhận kết quả thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu mà các nhà sản xuất, nhập khẩu xe hơi đã có theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đề nghị trên được Chủ tịch VAMA Metelo Jesus Arias đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo kinh tế Sài Gòn ngày 11/4. Theo đó, ông nhận định việc triển khai quy định dán tem thứ ba trên kính lái của các ôtô 7 chỗ ngồi trở xuống cần có lộ trình phù hợp, có sự hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước về thời gian áp dụng, tiêu chuẩn thử nghiệm, mẫu nhãn năng lượng, vị trí dán nhãn… Dự kiến kiểm tra và dán nhãn tiêu thụ nhiên liệu cho các loại xe, vốn đã được công nhận ở nước ngoài, như vậy là hành động thừa thãi, không hiệu quả.

Trước đó, Bộ GTVT đã ra quyết định chính thức rằng sẽ không gộp 3 loại tem làm một trước một số khuyến nghị, bất chấp nhiều phản đối việc dán thêm tem sẽ nảy sinh tốn kém và mất thẩm mỹ. Bộ cũng quyết định các loại xe con 7 chỗ trở xuống phải dán thêm nhãn năng lượng do Cục Đăng kiểm, Bộ GTVT cấp từ ngày 1/1/2015.

Hiện Bộ GTVT chưa đưa ra bình luận nào về đề nghị của Chủ tịch VAMA. Nhưng cùng lúc đó, Bộ cũng chưa có hướng dẫn hay thông tin nào cụ thể về những thắc mắc của dư luận về mẫu nhãn năng lượng, hay lộ trình và vị trí sẽ dán loại tem thứ 3 này, ngoài việc bác bỏ khả năng gộp 3 tem với lý do mỗi loại có chức năng riêng. Song, theo luật năng lượng, nhãn năng lượng chỉ có tác dụng thông báo về mức tiêu thụ nhiên liệu vốn có thể tự tra cứu, chứ không có ý nghĩa trong lưu hành.