Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker đã kêu gọi các nhà lãnh đạo EU không nên tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý, vì ông lo ngại nó sẽ phản tác dụng và cử tri sẽ chọn những lá phiếu “rời bỏ”.

Chu tich Uy ban chau Au canh bao nguy co EU tan ra - Anh 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker

Ông Juncker đã kêu gọi trong tuyệt vọng khi nhiều nước thành viên chủ chốt của EU đang mơ tưởng về việc rời khỏi tổ chức này, tiếp nối theo nước Anh sau sự kiện Brexit.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng sợ hãi thừa nhận rằng người châu Âu thường không có cảm tình với các trụ sở của EU được đặt tại Brussels. Vậy nên nếu trưng cầu dân ý thì đồng nghĩa Liên minh châu Âu sẽ đứng trước viễn cảnh tan rã trong tương lai không xa.

Hiện khối Liên minh châu Âu bên trong đang có một sự chia rẽ sâu sắc. Rất nhiều quốc gia ủng hộ quyết định quay lưng lại với EU của Anh. Vậy nên sự lo sợ của ông Juncker hoàn toàn không hề vô căn cứ.

Ứng cử viên tranh chức Tổng thống Áo Norbert Hofer dường như không quan tâm đến lời kêu gọi thảm thiết của ông Junker. Mà ngược lại ông Hofer còn đe dọa sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để cắt đứt quan hệ với “khối liên minh đổ nát” nếu ông có chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối tuần này.

Đáp trả lại tuyên bố trên của ứng viên Tổng thống Áo, ông Jean-Claude Juncker nói: "Chúng tôi không thể phủ nhận hoặc lấy đi quyền bày tỏ quan điểm của những người dân châu Âu.

“Còn tổ chức những cuộc trưng cầu dân ý về việc rời bỏ EU, theo tôi thì đó không phải là hành động khôn ngoan. Không chỉ bởi vì kết quả cuối cùng, mà chính điều đó sẽ tạo nên thêm hàng đống cuộc tranh cãi nhằm vào chính trung tâm của EU. Tôi không nghĩ tổng thống kế tiếp của nước Áo, dù có là ai đi chăng nữa, cũng không thiếu thông minh tới mức tự loại mình khỏi cuộc chơi chung. Tôi đã học để biết được sự khác nhau giữa lời hứa trong các chiến dịch tranh cử và sự thật khi họ nhận nhiệm sở. Nhiều người nhấn mạnh tầm quan trọng của EU, nhưng thừa nhận các thiếu sót của nó, thật ra chỉ là một mánh khóe để thu hút hàng triệu phiếu bầu từ người dân", Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói thêm.

Ông Junker đã và đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong nhiệm kỳ của mình, khi nỗ lực bảo vệ khối Liên minh châu Âu trước nguy cơ chính thức giải thể trong tương lai.

Thanh Danh (theo Express)