Nằm trong đợt công tác tại các tỉnh Nam bộ, ngày 12-10, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm đã có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2012, các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm.

Chủ tịch Huỳnh Đảm phát biểu tại buổi làm việc

với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Đình Trung – Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 9 tháng đầu năm, các chỉ tiêu kinh tế tuy vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ, nhưng mức tăng trưởng thấp hơn so với chỉ tiêu kế hoạch cả năm. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 6,32%; tổng mức luân chuyển hàng hóa bán lẻ tăng hơn 20%...

Về hoạt động Mặt trận, ông Phạm Hòa – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tính đến ngày 30-9-2012, toàn tỉnh đã vận động, xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa” và Quỹ "Vì người nghèo” với số tiền hơn 16 tỷ đồng, đạt 94,5% so với dự kiến. Tỉnh đã xây dựng dược 185 căn nhà đại đoàn kết với tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng, sửa chữa 45 căn nhà cho hộ dân nghèo với kinh phí thực hiện là 398 triệu đồng… Các hoạt động quan trọng khác như: CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, CVĐ "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tham gia Xây dựng nông thôn mới,…cũng thu được nhiều kết quả khả quan. Cũng tại buổi làm việc, đại diện các Sở, Ban, ngành, các thành viên MTTQ tỉnh cũng đã có những ý kiến đóng góp, kiến nghị hết sức thiết thực cho việc xây dựng kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng.

Ồng Trần Minh Sanh – Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã báo cáo chung với Chủ tịch Huỳnh Đảm về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, ghi nhận những ý kiến và kiến nghị của các đại biểu. Ông Sanh hứa sẽ xem xét, khảo sát những việc đã làm được và những tồn tại, kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Huỳnh Đảm đánh giá cao vai trò, vị thế của Bà Rịa – Vũng Tàu đối với sự phát triển chung của khu vực cũng như cả nước, trong đó nhấn mạnh Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh có nhiều lợi thế về kinh tế, chính trị cũng như truyền thống văn hóa. Cụ thể là có nguồn dầu mỏ lớn nhất cả nước cho tới thời điểm hiện tại, có tiềm năng lớn về du lịch, đặc biệt có địa danh Côn Đảo với thắng cảnh tuyệt đẹp cùng với một lịch sử đáng tự hào trong Cách mạng,… Đó là những lợi thế mà tỉnh cần tận dụng để đưa Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển.

Chủ tịch Huỳnh Đảm đề nghị Đảng bộ, chính quyền tạo điều kiện để Mặt trận phát huy được vai trò của mình trong sự phát triển chung của toàn tỉnh; tăng cường công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Đối với Mặt trận, cần đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận hướng vào cơ sở, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị - xã hội của địa phương.

LAM HỒNG