Việc xin cấp gạo cứu đói dịp Tết và dịp giáp hạt đều phải làm theo quy trình và Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm về đề xuất xin cấp gạo cứu đói của địa phương.

Tại cuộc gặp mặt báo chí chiều ngày 17/1, ông Thái Phúc Thành - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, đến thời điểm này Bộ đã nhận được đề nghị hỗ trợ cứu đói dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt 2014 của 16 tỉnh với nhu cầu khoảng 30.000 tấn gạo. 16 tỉnh xin hỗ trợ gạo gồm: Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Ninh Bình, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Kon Tum, Sơn La, Hà Nam và Đắc Lắk. Trong những tỉnh này, có nhiều tỉnh bị thiệt hại nặng nề do các đợt bão lũ liên tiếp trong năm 2013. Tuy nhiên, trường hợp Khánh Hòa là tỉnh tự cân đối được ngân sách nên không đưa vào diện hỗ trợ gạo từ ngân sách Trung ương.

Ông Thành cho biết, việc xin cấp gạo cứu đói dịp Tết và dịp giáp hạt đều phải làm theo quy trình và Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm về đề xuất xin cấp gạo cứu đói của địa phương.

"Bình thường, việc tổng hợp nhu cầu cần xin cấp gạo cứu đói được làm từ thôn, xã lên tới huyện. Tỉnh sẽ tổng hợp và kiểm tra nhu cầu cần cấp gạo có sát với thực tiễn, sau đó gửi lên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét. Lên tới cấp Trung ương thì liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính sẽ cùng xem xét đề nghị cấp theo đề xuất của các tỉnh và cùng hậu kiểm việc thực hiện cấp gạo cứu đói", ông Thành cho biết thêm./.