Mặc dù các phòng, ban chuyên môn của thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và chính quyền địa phương vừa chốt biên bản yêu cầu người dân khắc phục hậu quả hành vi đổ đất trái phép trong vòng 11 ngày. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì ngay trong ngày Chủ tịch UBND phường Đông Sơn lại ra quyết định cưỡng chế khiến người dân bức xúc.

Chu tich UBND phuong ban hanh quyet dinh cuong che co dung luat ? - Anh 1

Xe ô tô, máy múc được huy động đến hiện trường thực hiện cuộc cưỡng chế được cho là không đúng luật. Ảnh: Người dân cung cấp

Vì sao chủ tịch phường vội vàng ra quyết định cưỡng chế

Theo đơn của ông Mai Thế Thành, trú tại số 27, đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn): Gia đình mua và được cấp giấy sổ khu đất 1.059,50m 2 đất ở, đất vườn. Do thửa đất nằm ở thế chân đồi, các hộ liền kề đã xây dựng nên mỗi khi mùa mưa đến nơi này trở thành một chiếc ao tù, cỏ dại mọc um tùm, ảnh hưởng tới môi trường. Gia đình có đổ đất để trồng cây, tránh ngập nước thì bị chính quyền địa phương lập biên bản, xử phạt hành chính buộc trả lại hiện trạng trước ngày 7/12/2015.

Ông đã làm đơn đơn xin phép cải tạo đổ đất tôn nền và cung cấp giấy tờ liên quan gửi lên chính quyền sở tại nhưng đợi mãi không nhận được hồi âm. Sau đó, ông Thành lại tiếp tục đổ đất vào vườn nhà.

Chu tich UBND phuong ban hanh quyet dinh cuong che co dung luat ? - Anh 2

Đội cưỡng chế ngồi cách xa hiện trường vụ cưỡng chế và có những cử chỉ, việc làm không đúng nguyên tắc khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Người dân cung cấp

Ngày 9/5/2016, đại diện các phòng, ban UBND thị xã Bỉm Sơn cùng với UBND phường Đông Sơn có buổi làm việc với cá nhân liên quan đến việc ông Thành đổ đất tôn nền khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và hậu quả sạt lở sang nhà hàng xóm. Các bên đưa ra ý kiến, thống nhất yêu cầu ông Mai Thế Thành khắc phục múc đất chuyển đi để trả lại mặt bằng như trước khi vi phạm trước ngày 20/5/2016.

Biên bản ghi rõ ràng là vậy, nhưng ngay trong ngày 9/5/2016 Chủ tịch UBND phường Đông Sơn là ông Trần Văn Hán đã ký quyết định cưỡng chế đối với công trình của hộ ông Thành. Phương án cưỡng chế cũng được ký ngày 10/5/2016.

Mãi tới chiều ngày 16/5/2016 ông Thành mới nhận được quyết định và phương án cưỡng chế từ nhân viên văn thư của UBND phường ghi thời gian thực hiện cưỡng chế là 7h15p ngày 17/5/2016.

Chu tich UBND phuong ban hanh quyet dinh cuong che co dung luat ? - Anh 3

Theo người dân khiếu nại thì một số tài sản như dừa của gia đình cũng bị chết do cưỡng chế. Ảnh: Người dân cung cấp

Ông Thành cho biết, đã thắc mắc, khiếu nại quyết định này là không đúng quy định của pháp luật, trái với chỉ đạo của thị xã nhưng lãnh đạo phường Đông Sơn không một lời giải thích. Quá trình cưỡng chế kéo dài từ ngày 17/5 tới 18/5/2016 đã làm thiệt hại về tài sản của người dân.

Theo ông Thành, việc chính quyền địa phương tắc trách, vi phạm quy định của pháp luật về cưỡng chế, khiến gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Theo ước tính, tổng khối lượng đất, đá đã bị xúc đi là 1.400m 3 , số tiền đất đã bị xúc, đổ đi nơi khác lên tới 84 triệu đồng. Bên cạnh đó, số tài sản trên đất (các loại cây bóng mát lâu năm) được cho là bị thiệt hại sau khi thực hiện cưỡng chế uớc tính khoảng 20 triệu đồng.

Chưa trả lời đơn thư khiếu nại của công dân

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra về vụ việc, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn Trần Văn Hán cho hay: Vi phạm của ông Thành đã rõ ràng nhưng việc khắc phục hậu quả quá chậm, do sức ép của nhiều phía và vào mùa mưa nên chúng tôi buộc phải cưỡng chế.

Chu tich UBND phuong ban hanh quyet dinh cuong che co dung luat ? - Anh 4

Ông Trần Văn Hán, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn trao đổi với phóng viên. Ảnh: Văn Thanh

Khi phóng viên hỏi về việc biên bản xác lập của các phòng, ban của thị xã và chính quyền địa phương đều yêu cầu thời hạn cuối cùng của người dân khắc phục hậu quả vi phạm mãi tới ngày 20/5/2016 nhưng tại sao ngày 9/5/216 Chủ tịch UBND phường đã ra quyết định cưỡng chế gây bức xúc cho người dân, ông Hán phân trần: “Cái này có thể do cấp dưới làm ghi số, ngày tháng chưa hợp lý, chưa nghiên cứu toàn diện".

Chu tich UBND phuong ban hanh quyet dinh cuong che co dung luat ? - Anh 5

Ông Mai Thế Thành, người viết đơn khiếu nại cho rằng việc cưỡng chế là không đúng luật. Ảnh: Văn Thanh

Được biết ngày 18/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 9226/UBND-TD về việc chỉ đạo giải quyết khiếu nại của ông Mai Thế Thành. Công văn nêu rõ: “Giao chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa”.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn vẫn chưa có văn bản trả lời đơn khiếu nại của công dân theo quy định của pháp luật.

Trong một tình huống khác, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn đang bị xem xét hình thức kỷ luật khi vào sáng ngày 6/10/2016, ông Hán cùng toàn bộ cán bộ địa phương này tổ chức liên hoan ngay trong Hội trường chia tay ông Lại Thành Tuyên, nguyên Phó Chủ tịch phường lên nhận chức Phó Chánh Văn phòng Thị ủy Bỉm Sơn. Không chỉ "ăn cắp giờ hành chính" cán bộ phường Đông Sơn đã bỏ qua lệnh cấm của Thủ tưởng Chính phủ, quy định của Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc cấm cán bộ công chức uống rượu, bia trong giờ hành chính.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc, thông tin đến bạn đọc trong thời gian tới.

Văn Thanh