“Như Thủ tướng Chính phủ nói, Chính phủ liêm chính, kiến tạo phục vụ nhân dân, và đi xuống dưới, doanh nghiệp cũng cần như vậy”, bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT CTCP Traphaco chia sẻ.

Chu tich Traphaco: 'Chinh phu liem chinh, kien tao, doanh nghiep cung can nhu vay' - Anh 1

LTS: Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, BizLIVE đã thực hiện một chuỗi bài phỏng vấn các doanh nhân để lắng nghe những chia sẻ, góc nhìn của họ về các chính sách của Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cũng như nói lên tâm tư, suy nghĩ nhân ngày tôn vinh cộng đồng doanh nhân Việt.

Chính phủ đặt mục tiêu, nỗ lực trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp doanh nhân, bà kỳ vọng gì về những chính sách, thay đổi từ Chính phủ mới?

Tinh thần của Thủ tướng Chính phủ khi nhậm chức cũng như việc Chính phủ đặt mục tiêu tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp đã nhận được sự đồng tình của cộng đồng doanh nhân, động viên tinh thần giới doanh nghiệp, doanh nhân.

Tuy nhiên muốn làm được điều này nội tại doanh nghiệp phải thực hiện và bên cạnh đó là mối liên quan hữu quan chính sách định hướng, hứa hẹn môi trường kinh doanh rất tốt.

20 năm tham gia quản lý doanh nghiệp trong đó có hơn 13 năm làm Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT theo bà để doanh nghiệp có được sự thành công và chỗ đứng nhất định cần làm gì?

Như Thủ tướng Chính phủ nói, Chính phủ liêm chính, kiến tạo phục vụ nhân dân, và đi xuống dưới, doanh nghiệp cũng cần như vậy, nhất là hiện nay Traphaco đã lên sàn. Để Traphaco có chỗ đứng và có giá trị nhờ sự minh bạch thể hiện trước con mắt của xã hội, nhà đầu tư, người lao động, lớn hơn là mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân, vấn đề chất lượng, an toàn.

Điều chúng ta vẫn nói kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa chính là hội nhập trong bối cảnh khoa học công nghệ hiện nay, đương nhiên khoa học công nghệ phải tiếp thu trí tuệ của nhân loại và tăng năng suất lao động.

Suốt mấy chục năm qua chúng tôi xây dựng từ nhỏ đến lớn và không phải chờ nhận được giá trị mới có trách nhiệm xã hội. Dù khó khăn bao nhiêu cũng phải phát triển doanh nghiệp theo xu thế của thời đại, doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội, có trách nhiệm bảo vệ môi trường, kinh doanh hiệu quả và làm ăn chân chính.

Chân chính được hiểu cả bên ngoài và trong, chẳng hạn đối với lực lượng lao động làm công ăn lương có thể có mâu thuẫn ở sự phân phối sau lao động nên cần phải thực hiện công bằng. Sự công bằng sẽ phá được lợi ích nhóm, hướng tới khuyến khích người lao động có năng suất cao và sáng tạo, cống hiến cho doanh nghiệp. Cổ đông của Traphaco luôn sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận với người lao động và số tiền này hàng năm cũng lên đến hàng chục tỷ đồng.

Giới đầu tư mong muốn mô hình công khai, minh bạch, mặc dù có thể cổ đông có quyền làm ông chủ nhưng người làm ra giá trị thặng dư là người lao động, phải biết chia sẻ và đầu tư nguồn lực con người. Tất cả những quan điểm đó tạo sự bền vững cho doanh nghiệp.

Việc xây dựng thương hiệu rất khó nhưng để mất đi thì rất dễ. Trong quá trình phát triển cũng có mâu thuẫn lợi ích trước mắt với lợi ích lâu dài, ví dụ vấn đề đầu tư cho bảo vệ môi trường, lúc khó khăn càng cần phải giữ vững lập trường. Có những người không hiểu họ có thể rời bỏ doanh nghiệp, khách hàng cũng rất khó thuyết phục khi mình không có chỗ đứng trên thị trường, cách đây 20 năm Traphaco từng bị nói Traphaco ở Bộ Giao thông đi làm thuốc thì ai mua?

Việc tốt làm từ nhỏ tích lũy dần, một hình ảnh doanh nhân cũng thế, không thể một thời gian ngắn giàu lên nhanh chóng chưa chắc đã là doanh nhân tốt, quan trọng chính là mục tiêu của sản phẩm là gì, lao động có chính đáng không. Làm giàu là mục đích, là khát khao của doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp có trách nhiệm làm giàu để phục vụ con người, có trách nhiệm xã hội, có thể ngay trước mắt doanh nghiệp bị giảm hiệu quả nhưng xã hội sẽ ủng hộ anh và xã hội chính là thị trường, có doanh nhân nào không cần thị trường ủng hộ?

Có thể cho hôm nay, nhận ngày mai, ngày kia hoặc lâu hơn nữa, mình phục vụ xã hội, xã hội sẽ phục vụ mình. Nhân dịp này cần xác định lại làm doanh nhân đúng là vất vả, lo cho mình, lo cho cộng đồng, doanh nhân ghé vai gánh vác sự nghiệp phát triển kinh tế mỗi người một sức một chút để tạo sự đổi mới của nền kinh tế.

Cũng có nhiều doanh nghiệp làm ăn chộp giật, chỉ nghĩ đến lợi ích của doanh nghiệp mình thậm chí quốc gia mình trong khi bây giờ nhiều vấn đề đã là vấn đề toàn cầu phải đối mặt như ô nhiễm không khí, nguồn nước, nên đừng nghĩ đến lợi ích của cá nhân mình, doanh nghiệp mình, mà phải vì lợi ích lớn hơn, bền vững hơn. Sự nghiệp của doanh nhân là làm giàu kiến quốc.

Bà nhận xét như thế nào về làn sóng khởi nghiệp thời gian gần đây, để nhắn nhủ với những người mới khởi nghiệp, bà sẽ nói gì?

Điều này phù hợp với nền kinh tế Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, các bạn trẻ có trình độ năng lực, khát khao làm kinh tế có thể tạo sản phẩm đáp ứng một nhu cầu nào đó của thị trường nhưng không nên phong trào, không chỉ oai vì làm giám đốc doanh nghiệp, cần có trách nhiệm với xã hội, đóng góp sản phẩm và mang lại giá trị.

Xin cảm ơn bà!

Nguyễn Thảo