Phát biểu tại cuộc họp về chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý chợ Hà Tĩnh, ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch UBND thành phố đã hứa “sẽ đảm bảo tương lai” cho các tiểu thương sau khi kết thúc hợp đồng 3 tháng thuê ki ốt.

Chu tich TP.Ha Tinh hua dam bao tuong lai cho tieu thuong cho Ha Tinh - Anh 1

Chợ Hà Tĩnh đìu hiu trong ngày các tiểu thương đồng loạt bãi thị để phản đối chính sách của BQL chợ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Liên quan đến vụ việc hơn 1.000 tiểu thương chợ Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy để phản đối việc chỉ được gia hạn 3 tháng với những ki ốt đã hết hạn hợp đồng, lãnh đạo thành phố đã có những chia sẻ về vấn đề này tại cuộc họp thông tin về chủ trương chuyển đổi mô hình chợ trung tâm thành phố, từ BQL chợ trực thuộc nhà nước sang doanh nghiệp, HTX quản lý theo Luật Doanh nghiệp và Luật HTX vào ngày 28/11.

Ông Lê Quang Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Tĩnh cho biết, vào ngày 18/5 vừa qua, thành phố đã nhận được công văn của Bộ Công thương về việc không được ký gia hạn hợp đồng với những hộ đã hết thời hạn thuê ki ốt trong thời gian chuyển đổi mô hình quản lý chợ.

Tuy vậy, ông Đức cho hay, sau khi họp bàn, thành phố đã quyết định cho BQL chợ ký gia hạn 3 tháng với những hộ đã hết hạn thuê ki ốt, nhằm thống nhất mốc thời gian thuê vì nhiều hộ có thời hạn hợp đồng khác nhau.

Tuy nhiên, việc chỉ được gia hạn có 3 tháng hợp đồng đã khiến hơn 1.000 tiểu thương chợ Hà Tĩnh phản đối. Ngày 26/11, toàn bộ các hộ kinh doanh trong chợ đã đồng loạt đóng quầy để phản đối chính sách này. Tiếp đó, ngày 28/11, nhiều hộ cũng đã đến trược trụ sở UBND TP để nêu ý kiến liên quan, sau đó đã được mời vào phòng tiếp dân để làm việc.

Trong khi đó, ông Hà Văn Trọng thông tin, theo lộ trình thì quý 3/2015 chợ Hà Tĩnh phải chuyển đổi xong, tuy nhiên đến nay chưa hoàn tất công việc.

Ông này cho biết thêm, BQL chợ Hà Tĩnh thời gian qua hoạt động rất thiếu hiệu quả nên việc chuyển đổi mô hình sang doanh nghiệp hoặc HTX quản lý là cần thiết. Tuy nhiên, việc làm này cần phải có được sự đồng thuận của tiểu thương trong chợ.

Nói về lý do chỉ gia hạn hợp đồng có 3 tháng với những tiểu thương hết hạn thuê, ông Trọng giải thích là do chính quyền lo ngại chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn sau khi chuyển đổi mô hình quản lý.

Trước những câu hỏi về tương lai của tiểu thương sau khi hết hạn 3 tháng hợp đồng, ông Hà Văn Trọng trong phần phát biểu kết luận cuộc họp đã hứa sẽ “đảm bảo tương lai” cho các tiểu thương sau thời gian đó.

Quốc Hào