Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Quốc hội Việt Nam và Italy tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Phát biểu tại buổi tiếp Bộ trưởng Tư pháp Andrea Orlando và Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Cộng hòa Italy sang thăm Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Quốc hội Việt Nam và Italy tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương cũng như hợp tác chặt chẽ với Nghị viện trong lĩnh vực lập pháp và trên các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.

Chu tich Quoc hoi tiep Bo truong Tu phap Cong hoa Italy - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bộ trưởng Tư pháp Italy.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Tư pháp Italia đến Việt Nam, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hợp tác giữa ngành tư pháp hai nước nói chung và giữa Bộ Tư pháp hai nước nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng, hai Bên sẽ trao đổi và đạt được sự thống nhất đối với các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động tư pháp.

Đánh giá cao việc Bộ trưởng Tư pháp hai nước ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ trong chuyến thăm lần này. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam trong phạm vi của mình, ủng hộ hai bên tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai Bộ Tư pháp và ngành tư pháp hai nước.

Italy là quốc gia có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động tư pháp và xây dựng pháp luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp, cho nên Việt Nam mong muốn hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Italy.

Chu tich Quoc hoi tiep Bo truong Tu phap Cong hoa Italy - Anh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Quốc hội Việt Nam và Italia tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp; hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao của Lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và trao đổi kinh nghiệm trong các hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định mong muốn của Quốc hội Việt Nam trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác song phương cũng như hợp tác chặt chẽ với Nghị viện Italia trong công tác lập pháp và trên các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tư pháp Andrea Orlando đã đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong việc giám sát các điều luật đang được thực thi; đồng thời vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Italy đang có những chuyển biến mạnh mẽ, hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Chu tich Quoc hoi tiep Bo truong Tu phap Cong hoa Italy - Anh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh cùng Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Cộng hòa Italy sang thăm Việt Nam.

Bộ trưởng Tư pháp Italy cho rằng, chuyến thăm này không chỉ nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác luật pháp giữa hai nước, mà còn tăng cường mối quan hệ, hợp tác đến nhiều lĩnh vực mà hai nước quan tâm.

Hiện, kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam - Italy đã đạt 4,3 tỷ USD, Chính phủ hai nước đã đặt mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới sẽ đạt mốc 5 tỷ USD.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chính phủ, Quốc hội Italy đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA) vào tháng 3/2016. Hiệp định này và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - EU sẽ là đòn bẩy phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước./.

Lê Tuyết/VOV