Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến Cuba và ghi sổ tang, bày tỏ sự thương tiếc đồng chí Fidel Castro Ruz.

Chiều 28-11, ngay sau khi tới Cuba, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam, hòa cùng dòng người dân Cuba và bạn bè quốc tế đến đặt vòng hoa, viếng đồng chí Fidel tại Khu tưởng niệm José Martí ở trung tâm thủ đô La Habana.

Sau lễ viếng, bà Kim Ngân đã đích thân ghi sổ tang, bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc và lòng tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Fidel, lãnh tụ kiệt xuất của cách mạng Cuba, người bạn lớn, người đồng chí, anh em thủy chung và vô cùng thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Chu tich Quoc hoi den Cuba vieng lanh tu Fidel - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi sổ tang. Ảnh: Quân đội nhân dân

Bà Kim Ngân khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Fidel vào việc không ngừng thiết lập, củng cố, vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba trong suốt hơn 5 thập niên qua.

Đồng thời, bà tái khẳng định tình đoàn kết trước sau như một của Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em, cũng như quyết tâm tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em đặc biệt giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội ca ngợi những đóng góp to lớn của đồng chí Fidel đối với các Phong trào cộng sản và công nhân quốc tế trong hơn nửa thế kỷ qua; nhấn mạnh tên tuổi, sự nghiệp vĩ đại và tư tưởng cách mạng nhân văn của đồng chí Fidel sẽ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng Cuba, Việt Nam và trong lòng các dân tộc tiến bộ, yêu chuộng hòa bình, công lý trên thế giới.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, gặp mặt, nói chuyện thân mật với tập thể cán bộ các cơ quan đại diện cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.