Ngày 16-4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên. Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trong điều kiện Điện Biên đang gặp nhiều khó khăn trong nguồn vốn đầu tư, vai trò của các “bà đỡ” kinh tế là vô cùng quan trọng. Vì vậy cần có chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là ở những địa bàn khó khăn để tạo công ăn việc làm cho nhân dân...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì buổi làm việc

Cho đến nay, Điện Biên vẫn là một trong những tỉnh nghèo của cả nước. Tuy nhiên, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của nhân dân đang ngày càng được nâng lên.

Trong năm 2011, tổng sản phẩm (GDP) của tỉnh Điện Biên đạt 2.221 tỷ đồng, tăng 10,19% so với 2010. Cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng xác định: Khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 33,26%, giảm 2,22%; Khu vực công nghiệp- xây dựng chiếm 29,525 tăng 0,31%; khu vực dịch vụ chiếm 37,225 tăng 1,91( so với năm 2010). Tổng sản lượng lương thực đạt 226 ngàn tấn, tăng 1,58% so với năm 2010 vượt 0,13% kế hoạch. Các loại cây công nghiệp dài ngày tiếp tục theo quy hoạch (trong năm trồng mới được 496 ha cà phê, 405 ha cao su, 66 ha chè). Tỷ lệ che phủ rừng năm 2011 đạt 38,7%. Chăn nuôi được duy trì phát triển. Hệ thống cơ sở hạ tầng trường học, y tế tiếp tục được đầu tư nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân… Thu nhập bình quân đầu người đạt 14,3 triệu đồng/ người/ năm, tăng 2,9 triệu đồng/người/ năm so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 4,73% (từ 50,1% năm 2010 xuống còn 45,28% năm 2011.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế. Đó là tỉ lệ đói nghèo vẫn còn cao, trình độ cán bộ cấp cơ sở, dân trí vẫn còn thấp. Người nghiện ma túy còn cao, công tác cai nghiện ma túy chưa hiệu quả, tỷ lệ người nhiệm HIV/AIDS tiếp tục tăng.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang địa phương cần phải phát huy truyền thống đoàn kết để xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, chú trọng xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, không được để tình trạng cán bộ xa dân, thờ ơ với cuộc sống nhân dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cho đại diện lãnh đạo tỉnh Điện Biên

Cần chú ý tìm ra các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với đồng bào các dân tộc, quy hoạch diện tích trồng các loại cây công nghiệp như cao su, cà phê hợp lí, đặc biệt chú ý đầu ra lâu dài cho các sản phẩm, kiên quyết không để xảy ra tình trạng mất đất trồng lúa nước vốn đã hạn chế về diện tích.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nêu rõ, trong điều kiện Điện Biên đang gặp nhiều khó khăn trong nguồn vốn đầu tư thì vai trò của các “bà đỡ” kinh tế là vô cùng quan trọng. Vì vậy cần có chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh đặc biệt là ở những địa bàn khó khăn để tạo công ăn việc làm cho nhân dân.

Viết Lam

Email Print Góp ý