Nhân kỷ niệm 69 năm Quốc khánh 2-9, ngày 27-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật các đại biểu Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, đại diện cho 79.000 đảng viên và người lao động trong khối.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chụp ảnh với các đại biểu.

Tại buổi gặp mặt, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, đại diện đảng ủy các doanh nghiệp kinh doanh trên các lĩnh vực điện, dầu khí, cao su, than khoáng sản, ngân hàng đã đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước xem xét và có ý kiến với Bộ Chính trị, Ban Bí thư sớm ban hành đề án mô hình tổ chức của đảng bộ tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, ngân hàng thương mại Nhà nước; đồng thời sớm ban hành quy định về phương thức lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp Nhà nước… Các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn Nhà nước kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về cơ chế, chính sách trong thực hiện tái cơ cấu, đặc biệt là về cổ phần hóa, thoái vốn, xử lý lao động dôi dư, nguồn lực tài chính, thực hiện tái cơ cấu và phát triển doanh nghiệp sau tái cơ cấu.

Chia sẻ với những khó khăn doanh nghiệp đang đối mặt, Chủ tịch nước cho rằng trước các mốc thời gian mở cửa hội nhập theo các hiệp định Việt Nam cam kết đang đến gần, sức ép cạnh tranh ngày càng lớn. Doanh nghiệp Nhà nước phải tích cực tìm kiếm thị trường mới ở ngoài nước, đồng thời giữ được thị trường trong nước; cùng với nâng cao sức cạnh tranh bằng ứng dụng khoa học công nghệ, cần chủ động nguyên liệu đầu vào, phát triển công nghiệp phụ trợ.

Đặt câu hỏi vì sao khối tài sản sở hữu không nhỏ nhưng doanh nghiệp Nhà nước vẫn thiếu tiền, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo khối doanh nghiệp Nhà nước nhanh chóng rà soát tính toán, cơ cấu lại khối tài sản để tổ chức sản xuất kinh doanh thực sự hiệu quả. Chủ tịch nước cho rằng tương lai gần, doanh nghiệp Nhà nước phải có lộ trình giảm tỷ lệ tài sản sở hữu nhưng duy trì đóng góp tăng, làm cho cả nền kinh tế có bước chuyển biến mạnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang căn dặn, trong quá trình vận hành, nếu phát sinh vướng mắc trong quản lý hành chính, lãnh đạo các doanh nghiệp cần mạnh dạn tháo gỡ, đồng thời vận dụng những chủ trương quyết sách mới phù hợp tình hình thực tiễn, quy luật phát triển. Mặt khác, doanh nghiệp cũng cần chú ý nguyên tắc công khai minh bạch trong quản lý để phát huy quyền làm chủ của người lao động, đồng thời giúp các cơ quan chức năng theo dõi sát tình hình, kịp thời có giải pháp hỗ trợ.

Tin, ảnh: TTXVN