Trong buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Belarus hỗ trợ Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước ở khu vực Đông Âu.

Chiều 21/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch ủy ban An ninh quốc gia Cộng hòa Belarus Vakulchik Valery Pavlovich đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam quyết tâm củng cố và phát triển toàn diện, thực chất quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Belarus, nhằm tiến tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Belarus, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang tiep Chu tich uy ban An ninh Belarus - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch ủy ban An ninh Belarus.

Chủ tịch nước cho biết thêm, Việt Nam sẽ triển khai tích cực, có hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu và sẽ hỗ trợ các thành viên trong Liên minh Kinh tế Á - Âu, trong đó có Belarus mở rộng quan hệ và tiếp cận thị trường ASEAN.

Chủ tịch nước đồng thời mong muốn Belarus hỗ trợ Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước ở khu vực Đông Âu. Chủ tịch nước để nghị, hai bên cần tăng cường phổ biến, giới thiệu về Hiệp định cho doanh nghiệp Việt Nam và Belarus nhằm tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, phấn đấu nâng kim ngạch hai chiều lên hơn 500 triệu USD.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, bên cạnh đó, hai bên cần cần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, khoa học - công nghệ, giáo dục, y tế, thể thao, du lịch, lao động.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Vakulchik Valery Pavlovich với Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm; vui mừng trước việc hai bên đã trao đổi và thống nhất được các biện pháp hết sức cụ thể, thiết thực nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực thực thi pháp luật, bảo đảm an ninh quốc gia đi vào chiều sâu, có hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Belarus.

Chủ tịch nước đề nghị, trong lĩnh vực hợp tác thực thi pháp luật, hai bên cần nghiên cứu, xây dựng tiến tới đàm phán và ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự, Hiệp định dẫn độ tội phạm, Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù để tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động quan hệ hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang tiep Chu tich uy ban An ninh Belarus - Anh 2

Chú thích ảnhChủ tịch nước Trần Đại Quang và ông Vakulchik Valery Pavlovich.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chuyển lời chào và lời mời Tổng thống Belarus Lukashenko thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp và cho biết sẽ sớm thu xếp sang thăm Belarus.

Về phần mình, ông Vakulchik Valery Pavlovich gửi lời cảm ơn của Tổng thống Lukashenko vì sự đón tiếp trong thị của Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm của Tổng thống vào tháng 12/ 2015.

Ông Vakulchik Valery Pavlovich cho biết, Tổng thống Lukashenko đánh giá cao những đóng góp của Chủ tịch nước trong thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua và mong sớm được đón Chủ tịch nước sang thăm Belarus trong thời gian tới.

Ông Vakulchik Valery Pavlovich cho biết, quan hệ tốt đẹp giữa Ủy ban An ninh quốc gia Belarus với Bộ Công an Việt Nam đã có những tác động tích cực đến các lĩnh vực khác. Đánh giá cao sáng kiến của Bộ Công an Việt Nam trong việc miễn thị thực cho công dân Belarus và đến nay sáng kiến này trở thành hiện thực, trong đó có đóng góp rất lớn của Chủ tịch nước.

Ông Vakulchik Valery Pavlovich mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch nước đưa quan hệ giữa hai nước nói chung và hai cơ quan nói riêng ngày càng phát triển./.

Việt Cường/VOV