Tối 16/11 (theo giờ Cuba), tức sáng 17/11 theo giờ Hà Nội, lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân sang thăm chính thức Cộng hòa Cuba đã được tổ chức tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana, với nghi thức trọng thể dành cho Nguyên thủ quốc gia.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang hoi dam voi Chu tich Cuba Raul Castro - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro duyệt đội danh dự. Ảnh: TTXVN

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro tiến hành hội đàm.

Tại Hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước gần đây, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai Chủ tịch nhất trí đánh giá truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba thời gian qua tiếp tục đạt được những bước phát triển mới và tích cực trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện qua kết quả đạt được trong các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo và các cấp, ngành hai nước, các cơ chế hợp tác song phương được duy trì thường xuyên và ngày càng hiệu quả; quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực an ninh-quốc phòng và đối ngoại tiếp tục được củng cố và tăng cường.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng hai nước còn rất nhiều tiềm năng và không gian hợp tác có thể khai thác, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến và sản xuất hàng tiêu dùng, năng lượng, y-dược và giáo dục-đào tạo, nhằm phục vụ ngày càng đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro nhất trí thời gian tới hai bên cần tiếp tục duy trì thường xuyên, linh hoạt và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã thiết lập, như Hội thảo lý luận giữa hai Đảng, Ủy ban liên Chính phủ, Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng, tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao; rà soát và từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, trong đó ưu tiên đẩy nhanh đàm phán và sớm ký kết Hiệp định Thương mại mới, thay thế cho Hiệp định ký năm 1996, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư song phương.

Về các lĩnh vực hợp tác cụ thể, hai nhà lãnh đạo thỏa thuận tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác về nông nghiệp và thủy sản đang và sẽ triển khai thời gian tới; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường, triển khai các dự án hợp tác và đầu tư trên các lĩnh vực xây dựng hạ tầng du lịch, sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng… xem xét khả năng thiết lập cơ chế phù hợp để tăng cường hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất các loại dược phẩm thuộc thế mạnh của mỗi nước và các dòng sinh phẩm y tế thế hệ mới; tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, đào tạo, giao thông vận tải, tư pháp, tài chính-ngân hàng…

Chu tich nuoc Tran Dai Quang hoi dam voi Chu tich Cuba Raul Castro - Anh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro. Ảnh: TTXVN

Hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, cũng như nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước; đồng thời, đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Lãnh đạo hai nước chia sẻ lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo. Chủ tịch Raul Castro chân thành cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về món quà ý nghĩa này, coi đó là biểu hiện sinh động của truyền thống đoàn kết và hợp tác anh em giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng mời Chủ tịch Raul Castro sớm trở lại thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Raul Castro cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro đã chứng kiến lễ ký Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực thú y và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang hoi dam voi Chu tich Cuba Raul Castro - Anh 3

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi tại thủ đô La Habana

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, đầu giờ chiều 16/11 (theo giờ Cuba), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi tại thủ đô La Habana.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô La Habana và đặt vòng hoa tại tượng đài Hose Marti, tham quan phòng trưng bày các hiện vật và bút tích của Anh hùng dân tộc Hose Marti.

* Trước đó, chiều 15/11 (giờ Cuba), ngay sau khi đến Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã đến chào lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro.

Sáng 16/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và một số thành viên cấp cao của Đoàn Việt Nam đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo của Chính quyền Nhân dân Cuba tại Capitolio, trụ sở mới của Quốc hội Cuba.

PV