Nhân dịp kỷ niệm 12 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, chiều 25/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt và nói chuyện với Đoàn đại biểu doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu.

Chu tich nuoc: Tran Dai Quang: Doanh nhan Viet Nam can nuoi duong khat vong vuon toi san choi toan cau - Anh 1

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển, phát huy vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã thể hiện vai trò quan trọng trong nền kinh tế, với số lượng chiếm trên 97% tổng số doanh nghiệp trên cả nước; tạo ra nhiều việc làm, đặc biệt là lao động ở địa phương và khu vực nông thôn (chiếm gần 60%), đóng góp 40% GDP, khoảng 38,5% đầu tư toàn xã hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích mà Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước nêu rõ, đất nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới, tạo ra nhiều cơ hội tranh thủ các nguồn lực về đầu tư, công nghệ và quản lý tiên tiến, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, mạng lưới sản xuất, phân phối toàn cầu.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải đối mặt với các khó khăn, thách thức mới, nhất là sức ép cạnh tranh gay gắt hơn trên cả ba cấp độ quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm. Trong bối cảnh đó, để xây dựng đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, hoạt động hiệu quả, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế. Doanh nhân Việt Nam cần nuôi dưỡng khát vọng vươn lên, tích cực ứng dụng những thành tựu khoa học-công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất lao động, năng lực quản trị và cạnh tranh, không để thua ngay tại “sân nhà,” phấn đấu có nhiều thương hiệu sản phẩm và dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần chấn hưng đất nước và quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cần nêu cao tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, xây dựng đạo đức, văn hóa kinh doanh, bảo đảm doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cần tiếp tục làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ là người đại diện, là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước; phối hợp với các bộ, ngành làm tốt công tác thông tin, cung cấp, trang bị những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm quản trị sản xuất, kinh doanh của các nước phát triển cho đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp.

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp phát triển. Đồng thời hướng hoạt động của doanh nghiệp, doanh nhân vào mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và của cả nước; nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; tăng cường tổ chức liên kết, hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp, doanh nhân và xây dựng thương hiệu, hình thành chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong nước, khu vực và toàn cầu.

PV