Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Haiti vừa qua đã tổ chức thành công cuộc tuyển cử và tái lập ổn định chính trị.

Chiều nay (20/6), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Thượng viện Công hòa Haiti Youri Latortue đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Haiti vừa qua đã tổ chức thành công cuộc tuyển cử và tái lập ổn định chính trị; Chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Haiti về những thiệt hại to lớn về người và của do thiên tai liên tiếp gây ra tại Haiti những năm qua; Tin tưởng rằng Lãnh đạo và nhân dân Haiti sẽ sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục giành những thành tựu mới trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng thịnh vượng.

Chu tich nuoc tiep Chu tich Thuong vien Cong hoa Haiti - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Haiti.

Chủ tịch nước hoan nghênh kết quả tốt đẹp cuộc hội đàm giữa Ngài Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cũng như kết quả các cuộc gặp làm việc của Đoàn với Lãnh đạo cấp cao và các Bộ, ngành của Việt Nam trong chuyến thăm này; đồng thời khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển mở rộng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè ở khu vực Mỹ Latinh và Caribean, trong đó có Haiti.

Đánh giá cao quan hệ song phương phát triển tích cực những năm gần đây trên tất cả các lĩnh vực, cả về chính trị và kinh tế - đầu tư, trong đó nổi bật là dự án đầu tư NATCOM của Viettel tại Haiti, Chủ tịch nước cho rằng, đây mới là thành công bước đầu và Lãnh đạo hai nước cần tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho NATCOM cũng như các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư khác nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của hai bên, nhất là trên các lĩnh vực viễn thông, sản xuất và chế biến nông nghiệp - thủy sản, xây dựng hạ tầng cơ sở, sản xuất máy móc thiết bị nông nghiệp, hàng tiêu dùng.

Đồng thời, tăng cường hơn nữa sự hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và Phong trào không liên kết.

Chu tich nuoc tiep Chu tich Thuong vien Cong hoa Haiti - Anh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Haiti vừa qua đã tổ chức thành công cuộc tuyển cử và tái lập ổn định chính trị.

Chủ tịch thượng viện Haiti chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Haiti đến Chủ tịch nước và bày tỏ biết ơn Việt Nam đã hỗ trợ hiệu quả đất nước Haiti trong thời gian qua và cho biết nhân dân Haiti luôn dành tình cảm yêu mến nhất với nhân dân Việt Nam. Chủ tịch thượng viện Haiti cho biết, hiện Haiti rất khó khăn trong sản xuất lương thực, thực phẩm mà lĩnh vực này Việt Nam rất có thế mạnh; Mong muốn với thế mạnh, kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, Việt Nam tạo điều kiện giúp đỡ về kỹ thuật để giúp Haiti phát triển lĩnh vực này và có thêm nhiều hơn nữa các dự án đầu tư tại Haiti.

Qua đó, tạo điều kiện cho Haiti ngày càng phát triển. Cùng với đó hai bên cần tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước và mong Việt Nam hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện bình đẳng giới với Haiti. Chủ tịch thượng viện Haiti khẳng định luôn tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Haiti../.

Việt Cường/VOV

Việt Cường/VOV