Chủ tịch nước mong muốn các đại biểu là nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất cần chủ động hợp tác với các nhà khoa học.

Chiều 13/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 68 đại biểu hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu, nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất nông nghiệp.

Đây là những gương mặt tiêu biểu tham dự Lễ tôn vinh được tổ chức vào tối cùng ngày, đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng gặp mặt đại biểu đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chu tich nuoc mong nong dan chu dong hop tac voi cac nha khoa hoc - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh VTV

Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc tổ chức vinh danh 51 hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu và 17 tấm gương nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất là hoạt động rất có ý nghĩa, sinh động và thiết thực, không chỉ cổ vũ, động viên kịp thời những tập thể, nhà nông xuất sắc, mà còn góp phần xây dựng các tập thể, nhà nông năng động, dám nghĩ, dám làm và hợp tác hiệu quả cao.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước đánh giá cao các hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu được tổ chức theo đúng quy định của pháp luật , hoạt động có hiệu quả, thực sự là cầu nối giữa sản xuất của hộ gia đình nông dân với doanh nhiệp, thị trường, tạo ra chuỗi giá trị cao trong quá trình sản xuất. Qua đó góp phần bảo vệ lợi ích của nông dân, bảo đảm sản xuất bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản nước ta trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng.

Chủ tịch nước đặc biệt ấn tượng và cảm phục những nhà nông, tuy không có trình độ chuyên môn cao về khoa học - công nghệ nhưng qua thực tiễn lao động, sản xuất đã luôn luôn trăn trở, không ngừng tìm tòi, sáng tạo, tự học hỏi, tự bỏ tiền để mua vật tư, máy móc để tự nghiên cứu, có các sáng chế, sáng kiến rất có giá trị. Qua đó, cải tiến hoặc chế tạo mới những công cụ, máy móc, thiết bị, ứng dụng rất có hiệu quả vào sản xuất của gia đình và địa phương; một số công cụ, máy móc được sản xuất trên quy mô lớn, cung cấp cho cả nông dân của nước bạn Lào, Campuchia.

“Đảng, Nhà nước luôn nhất quán quan điểm coi giai cấp nông dân là chỗ dựa vững chắc của đất nước. Vì thế, đầu tư cho “tam nông” là đầu tư cho phát triển quốc gia. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bước đầu đã có nhiều thành công rõ nét. Ngành nông nghiệp cần quyết liệt hơn để tạo động lực cho nông dân và các hợp tác xã, Tổ hợp tác ngày càng phát triển”, Chủ tịch nước nhấn mạnh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn các đại biểu hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất tiếp tục phát huy những kết đã đạt được, trở thành những nhân tố tích cực nhất cùng chung tay thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Các hợp tác xã, tổ hợp tác mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập và tích lũy ngày càng nhiều hơn về vốn, cơ sở vật chất, kinh nghiệm quản lý.

Các đại biểu là nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất cần chủ động hợp tác với các nhà khoa học, các doanh nhân nhằm hoàn thiện sáng chế, sáng kiến, đăng ký bản quyền, chuyển giao để có thể sản xuất các loại máy móc, công cụ, thiết bị trên quy mô lớn.

Hùng Cường