Chiều 27-11 (theo giờ địa phương), Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 đã hoàn thành chương trình hoạt động sau 2 ngày làm việc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các nhà lãnh đạo thành viên Cộng đồng Pháp ngữ đã tham dự lễ bế mạc tổ chức tại Trung tâm Hội nghị ở Thủ đô Antananarivo, Madagascar. Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Antananarivo và 13 nghị quyết, đề ra các biện pháp định hướng cho các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ trong thời gian tới trên các lĩnh vực hòa bình, an ninh, chống khủng bố, đa dạng ngôn ngữ và văn hóa, giáo dục, hợp tác kinh tế, phát triển bền vững, thúc đẩy đa dạng ngôn ngữ và văn hóa, y tế, năng lượng...

Đặc biệt, trong hội nghị, các nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và tính đến những diễn tiến gần đây trong khu vực, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cùng ngày 27-11, tiếp tục hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 tại Thủ đô Antananarivo, Madagascar, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng, Thủ hiến vùng Wallonie-Bruselles (Bỉ) Rudy Demotte, Trưởng đoàn Ai Cập Ibrahim Mahlab.

Trước đó, chiều 26-11, bên lề Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 tại Madagascar, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp song phương với nguyên thủ, lãnh đạo và trưởng đoàn các nước thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ gồm Pháp, Thụy Sỹ, Cote D'Ivore, Senegal, Cộng hòa Chad, Mauritius, Cameroon và Serbia.