Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italy, chiều 22/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Italy.

Chu tich nuoc hoi kien lanh dao Quoc hoi Italy - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Hạ viện Italy Laura Boldrini. Ảnh: VOV

Chủ tịch Hạ viện Italy Laura Boldrini và Chủ tịch Thượng viện Italia Pietro Grasso nồng nhiệt chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm cấp Nhà nước Italy, khẳng định Italy hết sức coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam với Italy, trong đó có hợp tác nghị viện giữa hai nước và giao lưu nhân dân. Hai bên nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Italy còn rất lớn và vì vậy, cần tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục-đào tạo, hợp tác khoa học và công nghệ cũng như quốc phòng, an ninh.

Hai bên trao đổi tình hình quốc tế và tại mỗi khu vực, nhất trí đánh giá thuận lợi đan xen thách thức và khẳng định cần tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương như: Liên Hợp Quốc, ASEM, EU-ASEAN cũng như trên các diễn đàn liên nghị viện như IPU, ASEP…

Lãnh đạo Quốc hội Italy khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Quốc hội Việt Nam nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và giám sát và đề cao vai trò nữ đại biểu quốc hội. Lãnh đạo Quốc hội Italy đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của cộng đồng hơn 5.000 người Việt Nam vào đời sống kinh tế, văn hóa sở tại.

Các cuộc hội kiến đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở và hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời hai nhà lãnh đạo Quốc hội Italy thăm Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện Italy và Chủ tịch Thượng viện Italy đã vui vẻ nhận lời.

(Theo VOV)