Chiều 22/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Italy

Chu tich nuoc hoi kien Chu tich Ha vien va Thuong vien Italy - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Thượng viện Italy.

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italy, chiều 22/11 theo giờ địa phương (rạng sáng 23/11 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Italy Laura Boldrini và Chủ tịch Thượng viện Italy Pietro Grasso tại trụ sở Hạ viện và Thượng viện Italy.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội Italy khẳng định, Italy hết sức coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, trong đó có hợp tác Nghị viện giữa hai nước và giao lưu nhân dân. Hai bên nhất trí cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn vì vậy cần tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục-đào tạo, hợp tác khoa học và công nghệ cũng như quốc phòng, an ninh.

Hai bên trao đổi tình hình quốc tế và tại mỗi khu vực, nhất trí cần tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, ASEM, EU - ASEAN cũng như trên các diễn đàn liên Nghị viện như IPU, ASEP. Quốc hội Italy sẵn sàng hỗ trợ Quốc hội Việt Nam nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và giám sát, đề cao vai trò nữ đại biểu Quốc hội.

Lãnh đạo Quốc hội Italy đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của cộng đồng hơn 5.000 người Việt Nam vào đời sống kinh tế, văn hóa sở tại. Trong bầu không khí cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời hai nhà lãnh đạo Quốc hội Italy thăm Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Italy đã vui vẻ nhận lời.