GD&TĐ - Sáng 15/10, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2.

Đến dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, lãnh đạo nhiều bộ, ngành, thành phố Hà Nội, các tỉnh thành…Đại diện Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đến dự buổi lễ.

Các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh gửi lẵng hoa chúc mừng nhà trường.

Chu tich nuoc giao nhiem vu cho truong DH Ky thuat dau tien cua Viet Nam - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà lưu niệm cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra một thời đại mới của các hệ thống thiết bị thông minh, tích hợp nhiều kỹ thuật và công nghệ, tác động mạnh mẽ đến sản xuất, thúc đẩy nền kinh tế thế giới chuyển sang kinh tế tri thức - “thông minh”.

Các thành tựu mới của khoa học - công nghệ được ứng dụng để tối ưu hóa quá trình sản xuất, phân phối, trao đổi, tiêu dùng và quản lý, quản trị...

Kinh tế thế giới bước vào giai đoạn tăng trưởng chủ yếu dựa vào công nghệ và đổi mới, sáng tạo - là những động lực không giới hạn thay cho tăng trưởng chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên, sử dụng vốn, lao động phổ thông - là những yếu tố đầu vào luôn có giới hạn.

Nếu tận dụng tốt cơ hội và vượt qua được các thách thức, Việt Nam sẽ có khả năng thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến, sớm thực hiện được mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Ngược lại, nếu không có chiến lược phù hợp thông qua đổi mới GD-ĐT, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển khoa học - công nghệ thì sức ép phát triển đối với Việt Nam còn lớn hơn nhiều, khoảng cách giữa nước ta với các nước phát triển sẽ ngày càng tăng.

Bối cảnh tình hình trên đặt ra cho ngành GD-ĐT nói chung và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang.

Chu tich nuoc giao nhiem vu cho truong DH Ky thuat dau tien cua Viet Nam - Anh 2

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tặng quà lưu niệm cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Khẳng định, chúc mừng vị trí, thành tựu và những đóng góp to lớn của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong 60 năm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm, đó là:

Triển khai tốt Đề án thí điểm đổi mới quản lý theo cơ chế tự chủ, đổi mới mô hình quản trị theo mô hình các trường đại học tiên tiến của khu vực và trên thế giới; Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học - công nghệ, bám sát định hướng chiến lược phát triển khoa học - công nghệ của đất nước và nhu cầu của xã hội, nhất là trong những lĩnh vực công nghệ trọng điểm, mang tính liên ngành, đóng vai trò then chốt;

Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ với các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu khoa học - công nghệ có uy tín của các nước trong khu vực và các nước phát triển trên thế giới để phục vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đồng thời phải chú trọng xây dựng môi trường giáo dục đại học thân thiện, lành mạnh, góp phần hình thành nhân cách, văn hóa giao tiếp, ứng xử chuẩn mực ở sinh viên;

Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm, năng lực quản lý, coi đây là lực lượng nòng cốt, quyết định chất lượng, hiệu quả công tác GD-ĐT.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là trường ĐH kỹ thuật đầu tiên của Việt Nam. 6 thập niên trưởng thành, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đào tạo và cung cấp đội ngũ trên 200 nghìn chuyên gia kỹ thuật; trong đó có 190.000 kỹ sư và cán bộ kỹ thuật, 14.246 thạc sĩ và 838 tiến sĩ.

Các thế hệ kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ trưởng thành từ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã và đang có mặt trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của đất nước.

Nhiều người trong số họ được nhận danh hiệu Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, không ít người trở thành cán bộ lãnh đạo cao cấp.