Đây là kêu gọi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh hôm nay (4-10).

Chu tich nuoc: 'Can day len phong trao chong thuc pham ban' - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc thân mật với cử tri TP Hồ Chí Minh.

Hôm nay (4-10), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Tổ Đại biểu quốc hội (ĐBQH) khóa XIV - Đơn vị 1 TP Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3 và quận 4 để thông báo về nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, đồng thời lắng nghe, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố. Tổ ĐBQH Đơn vị 1 còn có đại biểu Ngô Tuấn Nghĩa, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh và đại biểu Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TP Hồ Chí Minh.

Thay mặt Tổ ĐBQH, đại biểu Ngô Tuấn Nghĩa đã thông báo với cử tri về nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV và cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 4 dự án luật; 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 14 dự án luật.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri TP Hồ Chí Minh đã nêu các vấn đề đang được dư luận thành phố và cả nước quan tâm như xây dựng Luật về Hội; việc lùi hiệu lực thi hành Bộ luật Hình sự; yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật; việc xử lý các vụ án tham nhũng; đề bạt cán bộ không đúng gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước; hoạt động đầu tư, kinh doanh sử dụng vốn Nhà nước; vấn đề nợ công; an toàn vệ sinh thực phẩm...

Thay mặt Tổ ĐBQH, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri và cho rằng những ý kiến, kiến nghị này rất xác đáng, đang được người dân thành phố và cả nước quan tâm. Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước cũng đã trả lời nhiều vấn đề nóng mà cử tri thành phố quan tâm.

Về dự án Luật về Hội, Chủ tịch nước cho rằng, quyền lập hội là một trong những quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp quy định. Việc xây dựng Luật về Hội để thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng và cụ thể hóa quy định của Hiến pháp 2013, bảo đảm thực hiện quyền lập hội của công dân, phát huy vai trò của hội và tăng cường hiệu lực quản lý của Nhà nước đối với hội là cần thiết.

Về vấn đề hiệu quả hoạt động đầu tư, sử dụng vốn Nhà nước và nợ công, Chủ tịch nước cho biết tại kỳ họp tới, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận và quyết định kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016 - 2020.

Về vấn đề tham nhũng, Chủ tịch nước cho biết Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm vấn đề này và coi tham nhũng, lãng phí là quốc nạn. Theo Chủ tịch nước, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là kiên trì, kiên quyết và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, Chủ tịch nước cho rằng đây là vấn đề rất bức xúc của toàn dân ta hiện nay. Theo Chủ tịch nước, vấn đề này không chỉ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị mà còn của toàn xã hội. Chủ tịch nước cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt, Quốc hội cũng đã đưa vào chương trình giám sát tối cao về an toàn thực phẩm.

“Chúng ta cũng cần dấy lên phong trào, dư luận xã hội để lên án những người vi phạm đạo đức kinh doanh, thiếu trách nhiệm xã hội, chỉ coi lợi nhuận, lợi ích cá nhân mà gây nguy hại cho xã hội, ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Qua đó, Chủ tịch nước kêu gọi toàn dân cùng chung tay với cơ quan Nhà nước các cấp nhằm đẩy lùi vấn nạn thực phẩm bẩn.

Tin, ảnh: Nguyễn Lê