Sáng 23/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến chúc mừng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (23/11/1946-23/11/2016).

Chu tich Nguyen Thien Nhan chuc mung Hoi Chu thap do Viet Nam - Anh 1

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ngày 23/11/1946 Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được thành lập do sáng kiến và đề xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trong suốt 23 năm cho tới khi qua đời, Người chính là Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ngay sau khi được thành lập, từ 1946-1954, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, hầu hết các hội viên Hồng thập tự đã tích cực tham gia phục vụ tại các mặt trận, tổ chức các trạm cấp cứu, bệnh viện dã chiến, bệnh viện ở hậu phương, tham gia cứu thương, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, trao trả tù binh.

Từ năm 1955-1975, tổ chức Hội tập trung vào hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh, vận động trồng cây thuốc Nam, trợ giúp nhân đạo, tiếp nhận hồi hương kiều bào, tham gia cứu chữa, vận chuyển thương binh, nạn nhân chiến tranh…

Năm 1957, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trở thành thành viên của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Từ đó đến nay Hội cũng đóng góp rất tích cực vào hoạt động cứu trợ trên phạm vi quốc tế .

Trải qua 70 năm phát triển và trưởng thành (23/11/1946-23/11/2016), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trở thành một tổ chức thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam - tổ chức tiên phong trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo.

Bằng những hoạt động phong phú, hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động được 2.500 tỷ đồng/năm trong những năm gần đây để trợ giúp cho hàng chục triệu lượt người nghèo, đối tượng khó khăn trong cả nước.

Chu tich Nguyen Thien Nhan chuc mung Hoi Chu thap do Viet Nam - Anh 2

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh
tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 70 năm Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hiện nay, trong nước Hội Chữ thập đỏ tập trung vào 7 hoạt động chính: Cứu trợ khẩn cấp và cứu trợ nhân đạo cho người dân ở những địa bàn, khu vực, ở thời điểm có nhu cầu cấp bách; Hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân; Thực hiện và hướng dẫn trực tiếp làm sơ cấp cứu ban đầu khi có tai nạn, thiên tai; Vận động hiến máu nhân đạo và gần đây là hiến các bộ phận cơ thể, hiến xác cho hoạt động nghiên cứu khoa học; Tổ chức thu thập thông tin về những người bị mất tích trong thiên tai, thảm họa; Tuyên truyền, phổ biến giá trị nhân đạo để ngày càng nhiều người dân ở các tầng lớp khác nhau, các lứa tuổi tham gia vào Hội Chữ thập đỏ, thực hiện các hoạt động cứu trợ nhân đạo; Hướng dẫn phòng ngừa thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chúc mừng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cám ơn chân thành của nhân dân cả nước với những đóng góp của Hội Chữ thập đỏ trong 70 năm qua. Hội Chữ thập đỏ là 1 trong những hội ra đời từ rất sớm và có tính quốc tế ngay từ đầu, đặc biệt gắn bó với cả hệ thống chính trị, là hội tập hợp các cá nhân, đặc biệt chuyên gia, nhân sỹ các giai đoạn có nhiều đóng góp trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo

Nhấn mạnh, trong suốt nhiều năm qua MTTQ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Hội tiếp tục có những hoạt động tích cực đóng góp cho đất nước trong thời gian tới.

Đặc biệt khi xu hướng thiên tai ngày càng nhiều đòi hỏi cần có sự phối hợp giữa hai bên để thực hiện các hoạt động cứu trợ nhân đạo, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị MTTQ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ hoàn thành ký kết chương trình phối hợp trước ngày 15/12/2016 để từ đó triển khai công tác năm 2017.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc những người làm công tác chữ thập đỏ sức khỏe, gắn bó với Mặt trận làm cho công tác cứu trợ, từ thiện, chăm lo cho người yếu thế ngày càng tốt hơn. Sự vững mạnh của Hội Chữ thập đỏ cũng chính là góp phần để MTTQ hoàn thành nhiệm vụ, và MTTQ góp phần để Hội chữ thập đỏ cống hiến ngày càng nhiều hơn.

Anh Vũ
Ảnh: Hoàng Anh

Từ khóa

chủ tịch nguyễn thiện nhân chúc mừng chữ thập đỏ việt nam