Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có báo cáo với Chính phủ về tình hình vụ việc cá chết nổi trắng Hồ Tây trong những ngày qua.

Chu tich Nguyen Duc Chung: Da vot khoang 200 tan ca chet o Ho Tay - Anh 1

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Đã vớt khoảng 200 tấn cá chết ở Hồ Tây

Sáng nay (4/10), tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã báo cáo về vụ việc cá chết nổi trắng Hồ Tây trong những ngày qua.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hiện tượng cá chết rải rác tại Hồ Tây bắt đầu từ chiều thứ bảy (1/10) vừa qua và diễn ra trên diện rộng trong ngày chủ nhật (2/10).

Thành phố Hà Nội đã huy động 1.000 chiến sĩ từ Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng khác để vớt cá chết.

Chủ tịch Hà Nội cũng nêu rõ, đến chiều 3/10, đã cơ bản vớt xong số cá chết này và tính sơ bộ có 200 tấn cá chết được vớt để chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn theo đúng quy định.

Về công tác điều tra nguyên nhân, theo ông Chung, Công an thành phố đã điều tra nguyên nhân, kết quả sơ bộ bước đầu theo các kết quả xét nghiệm thì tất cả diện rộng trên mặt nước Hồ Tây có mức oxy bằng 0. Tỷ lệ amoni tăng 20 mg/l, cao gấp 24 lần so với quy định.

Chu tich Nguyen Duc Chung: Da vot khoang 200 tan ca chet o Ho Tay - Anh 2

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Trước mắt, hiện thành phố đang thực hiện giải pháp tăng cường oxy, làm sạch nước. Đến chiều 3/10, thì mức oxy hòa tan lên 2,8 mg/l.

Cùng với đó, thành phố đã chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường, đồng thời tuyên truyền người dân không sử dụng cá chết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cam kết với Chính phủ sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân của hiện tượng cá chết bất thường ở Hồ Tây để công khai sớm nhất.

Sau báo cáo của ông Chung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra.

Cùng với đó, nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm và khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.

theo Trí Thức Trẻ