Chiều 7/7, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel).

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Theo báo cáo của lãnh đạo Tập đoàn, năm 2013, Viettel đạt doanh thu 163.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2004-2009, Viettel đạt mức tăng trưởng cao nhất, từ năm 2009 đến nay, Tập đoàn duy trì tốc độ tăng trưởng 15%.

Chiến lược của Tập đoàn trong kinh doanh là khấu hao nhanh thiết bị để làm chủ công nghệ mới, từ 2-3 năm phải khấu hao xong thiết bị, chính vì vậy, mặc dù tốc độ tăng trưởng không nhanh bằng những năm trước nhưng số thu nộp ngân sách của Tập đoàn đã tăng 7.000 tỷ đồng trong năm 2012-2013 do thiết bị cơ bản đã khấu hao xong.

Đến nay, Viettel có 45 triệu thuê bao thực hoạt động và là mạng viễn thông có số lượng thuê bao lớn nhất. Không chỉ phát triển trong nước, Viettel còn mở rộng kinh doanh tại nhiều thị trường khác và hiện đã có 9 thị trường được cấp giấy phép đầu tư; trong đó, thị trường Lào và Campuchia đã kinh doanh có lãi từ 50-100 triệu USD/năm, thị trường Mô-dăm-bích dự kiến hoàn vốn đầu tư trong 2014 và có lãi vào năm 2015. Các thị trường khác hiện đã và đang trong quá trình triển khai.

Bên cạnh đầu tư cho hạ tầng viễn thông, phát triển dịch vụ trong nước và quốc tế, Viettel tập trung vào sản xuất các trang thiết bị dịch vụ công nghệ thông tin, thiết bị đầu cuối với mục tiêu làm chủ 100% công cụ công nghệ thông tin để tạo điều kiện cạnh tranh tốt hơn. Viettel cũng cung cấp, cho thuê dịch vụ công nghệ thông tin cho những khách hàng có nhu cầu.

Hiện Tập đoàn đã hoàn thiện một số dự án như cảnh báo sóng thần, cảnh báo hồ nước cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xây dựng các phương pháp quản lý bệnh án điện tử, thanh toán bảo hiểm y tế trực tuyến cho Bộ Y tế, quản lý các công trình giao thông, hệ thống camera quan sát theo dõi giao thông cho Bộ Giao thông Vận tải…

Tập đoàn cũng hết sức chú trọng đến các hoạt động xã hội như hỗ trợ các huyện nghèo trong chương trình 30a, hỗ trợ mua bò cho người nghèo vùng núi, chương trình phủ sóng biển đảo, Trái tim cho em…

Trong chiến lược phát triển, Viettel đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020 đạt mức tăng trưởng từ 20-25% doanh số, chuyển từ lĩnh vực khai thác viễn thông sang dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin, trở thành công ty toàn cầu, được xếp hạng trong làng viễn thông thế giới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực của mỗi cán bộ, chiến sỹ nói riêng, của toàn Tập đoàn nói chung.

Mặc dù phải chủ động kinh phí đầu tư, sản xuất nhưng Viettel vẫn phát triển tốt, có chính sách sử dụng con người và cơ chế quản lý hợp lý, những nỗ lực sáng tạo, ý chí của mỗi cán bộ, chiến sỹ là điều rất đáng trân trọng.

Trong khi nhiều doanh nghiệp chỉ chú trọng phát triển phần mềm để thu lợi nhanh, Viettel đã tìm cho mình hướng đi bền vững bằng việc tập trung phát triển phần cứng, lấy phần cứng làm gốc, phần mềm làm ngọn.

Khẳng định Viettel là tập đoàn viễn thông lớn nhất nước, không chỉ phát triển mạnh về dịch vụ viễn thông mà còn chú trọng đến việc phát triển công nghệ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hiện nay, không gian mạng đã trở thành không gian sống, Viettel cần tập trung phát triển thiết bị viễn thông, để đến năm 2020 có thể làm chủ từ 70-80% thiết bị hạ tầng mạng lưới, góp phần đảm bảo an ninh, bảo vệ không gian mạng quốc gia.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng gợi ý Viettel có hướng phân vùng nghiên cứu, hợp tác để 30% thiết bị hạ tầng mạng lưới còn lại do các đơn vị khác trong nước đảm nhiệm, để Việt Nam có thể làm chủ hoàn toàn công nghệ vào năm 2020, chú trọng chọn những đơn vị cùng mục tiêu để có sự cộng hưởng.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Viettel tăng tỷ lệ nội địa hóa, phát triển hạ tầng đầu cuối thông minh, vừa là trung tâm nghiên cứu sản xuất trực tiếp, vừa là nơi thúc đẩy sản xuất hàng hóa, làm chủ công nghệ thiết bị quan trọng, hình thành tập đoàn nghiên cứu gắn với sản xuất, đi đầu tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh lớn, góp phần hiện đại hóa viễn thông Việt Nam, phục vụ phát triển đất nước./.