Chiều 7/8, Công an Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc cùng 2 phó tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24. Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này vẫn bặt tăm từ nhiều ngày nay.

Ba người bị khởi tố về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản gồm: Ngô Văn Huy (39 tuổi, Tổng giám đốc), Lê Văn Cường (37 tuổi, Phó chủ tịch, Phó tổng giám đốc) và Nguyễn Mạnh Hà (32 tuổi, Phó chủ tịch, Phó tổng giám đốc).

Cảnh sát cũng ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam với nghi can được cho là cầm đầu mạng lưới MB24 - Nguyễn Tuấn Minh (39 tuổi, Chủ tịch HĐQT). Tuy nhiên, người này không có mặt tại nhà từ nhiều ngày qua, đang bị truy tìm.

Nhà chức trách xác định, hoạt động từ tháng 5/2011, hiện MB24 đã phát triển được hơn 120.000 gian hàng trên mạng. Số tiền MB24 được cho là hưởng lợi từ những người đầu tư các gian hàng đang được xác minh, song theo một nguồn tin có thể lên tới 500 tỷ đồng.

Chiều 7/8, cơ quan điều tra cho biết đã nhận được khoảng 50 đơn trình báo của những người cho rằng đã bị MB24 lừa tiền đầu tư gian hàng trên mạng. Máy chủ của MB24 được mở niêm phong để khai thác thông tin. Theo quan sát của VnExpress, đại diện công an nhiều địa phương đã có mặt tại Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội thu thập dữ liệu, củng cố chứng cứ vi phạm pháp luật của MB24 tại địa phương mình.

Các ông Huy, Hà, Cường từ trái qua tại cơ quan công an.

Trước đó, tối 1/8, trước khi ra lệnh bắt 4 nghi can là lãnh đạo cao nhất của MB24 nêu trên, Công an Hà Nội cùng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) đã đồng loạt khám xét nơi làm việc của họ. Máy chủ và nhiều tài liệu bị thu giữ.

Những ngày qua, công an các tỉnh như Lào Cai, Bắc Kạn, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Đắc Lắc cũng đã triệu tập các sếp của nhiều chi nhánh MB24 để làm rõ hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao chiếm đoạt tài sản.

Nhiều thành viên của MB24 phản ánh, để mua một gian hàng ảo họ phải đóng 5,2 triệu đồng. Với việc giới thiệu được người mới gia nhập, họ được hưởng 1,5 triệu đồng tiền hoa hồng. Cứ như vậy, theo mô hình cây, thành viên tại đó được hứa hẹn cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

Tính toán theo cách của MB24, khi một thành viên đạt đến cấp VIP thì thu nhập mỗi tháng có thể lên tới 100 triệu đồng. Nhiều người không biết gì về thương mại điện tử, chưa một lần dùng máy tính, cũng vay mượn, thế chấp tài sản để mua một, thậm chí hàng chục gian hàng của MB24. Hàng trăm người đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì mua gian hàng rồi mà không thể buôn bán trên đó, cũng không lôi kéo được người khác tham gia, trả lại gian hàng và đòi tiền MB24 cũng không được.

Theo đơn phản ánh của chị Lê Thị Hảo (huyện Như Xuân, Thanh Hóa), khoảng tháng 5, chị được một người bạn là cán bộ xã mời tham gia mua một gian hàng trên trang MB24 (có chi nhánh tại 110, đường Dương Đình Nghệ, phường Đông Thọ, Thanh Hóa).

Nghe lời “đường mật”, ít ngày sau, chị Hảo đã nộp tiền cho một người xưng tên Huy, có sự chứng kiến của chị bạn với số tiền 12,6 triệu đồng để mua 3 gian hàng. Số tiền này chị Hảo nộp không có hóa đơn, chứng từ. Chị được người xưng tên Huy nói sẽ lấy lại được tiền nếu không thích tham gia nữa, đồng thời nói không cần phải mua, bán gì cả, chỉ cần mời người đến công ty để được nhận tiền hoa hồng.

Sau khi nghiên cứu kỹ, nhận thấy không thể kiếm tiền theo hình thức giống kiểu "lừa" người khác để nhận tiền hoa hồng, chị Hảo đã điện thoại xin lại số tiền đã nộp. Tuy nhiên, chị Hảo nhận được phản hồi, số tiền đó không còn nữa vì đã chia đều cho hệ thống rồi, muốn lấy lại tiền thì phải tìm người khác thế thân.

Nhiều trường hợp khác trên địa bàn huyện Như Xuân cũng đã bỏ tiền ra để mua "gian hàng ảo" như trên và đang phải sống trong tình trạng lo âu. Trên địa bàn huyện Như Xuân, một số người đứng đầu các hệ thống "mời" hội viên tham gia hình thức mua bán này là cán bộ, công chức, giáo viên.

Trong những ngày qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với giám đốc, phó giám đốc, các thành viên của chi nhánh MB24 tại Thanh Hóa để làm rõ hành vi trốn thuế và các dấu hiệu vi phạm pháp luật khác.

Đại tá Lê Huy Nghĩa, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng phòng CSĐT tội phạm kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ cuối năm 2011, hoạt động của chi nhánh MB24 Thanh Hóa có nhiều dấu hiệu bất thường như việc bán mỗi gian hàng là 5,2 triệu đồng nhưng không có hàng hóa, hay mua bán, giao dịch hàng hóa mà chủ yếu thu nhập của các hội viên mua gian hàng này là lôi kéo người khác tham gia để hưởng hoa hồng.

Lê Hoàng

Nhóm phóng viên