“Siêu thị không có phòng kiểm nghiệm nên nhập hàng hóa, trong đó có nước mắm… chỉ căn cứ vào hợp đồng”, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội – ông Vũ Vinh Phú cho biết.

Khảo sát tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm cho thấy riêng mặt hàng mắm có đến hàng chục loại với giá từ vài chục đến hàng trăm nghìn đồng/lít, trong đó có nhiều loại nước mắm có tên tuổi như: Nam Ngư, Chin-su, Khải Hoàn (Phú Quốc), Cát Hải, 584 (Nha Trang)…Sự đa dạng của mặt hàng này khiến người tiêu dùng như lạc vào “mê cung nước mắm”.

Chu tich Hiep hoi sieu thi mach nuoc cach chon nuoc mam - Anh 1

Quá nhiều loại nước mắm đang được bày bán tại các siêu thị (Ảnh: Hà Giang)

Chị Hương (Kim Ngưu – Hà Nội) cho biết, chị chọn mua nước mắm theo thói quen, đôi khi có thay đổi sang một số loại khác để đề phòng mua phải nước mắm “có vấn đề”.

“Tôi thường mua nước mắm Nam Ngư, Chinsu hoặc các loại nước mắm khác của Phú Quốc. Tôi phải chọn nhiều loại để khác nhau vì nhỡ một lúc nào đó báo chí phát hiện ra một trong những loại nước mắm tôi ăn thường xuyên có hóa chất thì sẽ đỡ lo lắng cho sức khỏe hơn”, chị Hương chia sẻ.

Không chỉ chị Hương mà hầu hết người tiêu dùng lựa chọn nước mắm đều theo thông tin trên báo đài, hoặc theo chia sẻ của bạn bè, theo thương hiệu nổi tiếng…

“Tôi chẳng mấy khi nghiên cứu thành phần trên nhãn mác của chai nước mắm mà cứ chọn theo chia sẻ của bạn bè, người thân, nên nếu có xảy ra điều gì về chất lượng nước mắm thì tôi cũng đành chịu. Thời buổi này khó tìm được chai nước mắm như ngày xưa mà toàn là hóa chất, ăn vào mà lo nơm nớp”, chị Lan Anh (Mai Dịch, Từ Liêm, Hà Nội) cho hay.

Thực tế, trên thị trường hiện nay, nếu để ý thành phần trong sản phẩm được gắn mác “nước mắm” thường bao gồm: Nước, tinh cốt cá cơm, muối, đường, chất điều vị, hương cá, chất bảo quản, chất tạo ngọt tổng hợp, màu pha chế... Những thương hiệu nước mắm nổi tiếng như: Nam ngư, Chin-su... cũng chỉ liệt kê có tinh cốt cá cơm nhưng không nêu hàm lượng cụ thể.

Đối với nước mắm truyền thống, theo quy định, độ đạm và độ mặn của nước mắm là hai chỉ tiêu đầu tiên mà cơ quan chức năng kiểm soát tại mỗi cơ sở sản xuất nước mắm . Trước khi bán ra thị trường, tất cả các lô nước mắm của cơ sở đều được lấy mẫu bởi các cán bộ của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản để kiểm tra các chỉ số về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với các lô nước mắm đạt chuẩn, Chi cục sẽ tiến hành cấp đủ số lượng tem chứng nhận sản phẩm đảm bảo an toàn để dán lên từng chai mắm thành phẩm. Đây là dấu hiệu quan trọng để người tiêu dùng có thể lựa chọn được những sản phẩm mắm ngon và sạch trên thị trường.

Chia sẻ với Điện tử Tổ Quốc, ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn mua nước mắm ở siêu thị bởi hàng hóa ở đây chắc chắn sẽ có độ tin tưởng cao hơn rất nhiều so với bên ngoài chợ. Dù vậy, hiện các siêu thị đều chưa có phòng kiểm nghiệm thực phẩm nên hàng hóa, trong đó có nước mắm khi nhập vào siêu thị cũng chỉ căn cứ vào hợp đồng.

“Khi mua nước mắm ở siêu thị, người tiêu dùng nên lựa chọn thương hiệu nổi tiếng để mua. Dù vậy, cũng không thể chắc rằng 100% nước mắm ở siêu thị đều đạt chuẩn. Theo điều lệ, siêu thị phải có bộ phận đi kiểm tra nơi giao hàng thường xuyên nhưng thực tế điều này rất hiếm khi được thực hiện, chỉ đạt khoảng 30% yêu cầu đề ra.”, ông Phú cho biết.

Theo đại diện Hiệp hội siêu thị, hiện khâu quản lý của Nhà nước về thực phẩm nói chung và nước mắm nói riêng còn nhiều vấn đề. Nhà nước đang chủ yếu quản lý tại các khâu bán lẻ, thay vì đáng lẽ ra phải quản lý từ khâu sản xuất.

Trước thông tin nước mắm công nghiệp có hóa chất chi phối thị trường mà báo chí đưa ra những ngày gần đây, ông Phú nhấn mạnh: “Tư duy quản lý của Nhà nước cần phải thay đổi, bởi sau những sự cố về nước mắm có thể sẽ là nước tương…Vấn đề đặt ra ở đây là phải thay đổi thể chế quản lý, phải có kỷ cương, có sự phối hợp giữa các nhà quản lý một cách rõ ràng”, ông Phú nhấn mạnh.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu trên 7.000 tỷ đồng.Trong đó, có tới 150 triệu lít là nước mắm công nghiệp, tương đương khoảng 75%.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ tình trạng nước mắm công nghiệp có hóa chất chi phối thị trường, thông tin kịp thời cho người dân. Các cơ quan này phải có báo cáo gửi Thủ tướng trước ngày 22/10./.

Hà Giang