Trong khi có bao con em Thái Bình xa xứ hướng về quê hương góp của, góp công chung tay “xây dựng nông thôn mới” lại nảy nòi một “đại gia” từng có tiếng ở Sài thành hướng về quê lừa bịp “cuỗm” đi hàng chục tỉ đồng, để lại hệ lụy khôn lường cho bao gia đình nhẹ dạ, cả tin. Đó là, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Muối miền Nam Trần Quang Phụng (có tên là Phụng Muối), địa chỉ tại 173 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Nguyên quán tại xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình…

Nước mắt cá sấu “thương quê” bằng chiêu lừa ngoạn mục

Đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thuyết, có địa chỉ tại 46b, tổ 41, phường Quang Trung, TP Thái Bình cùng lời trình bày của một số nạn nhân cho biết: Cuối năm 2006, ông Trần Quang Phụng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Muối miền Nam về thăm quê, có thăm một số doanh nghiệp từng quen biết qua các cuộc gặp gỡ, giao lưu ở Hội đồng hương tỉnh Thái Bình tại TP Hồ Chí Minh. Ông Phụng tỏ ra chia sẻ với các doanh nghiệp ở Thái Bình làm ăn vất vả, kham khó và tỏ bày sẵn sàng giang tay “nối vòng tay lớn” cưu mang, giúp các doanh nghiệp ở quê làm ăn phát đạt. Tới thăm dinh gia bề thế của ông Phụng tại 70 Trương Quốc Dung, phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh và từng được chứng kiến mối quan hệ thân thiết với một số quan chức chủ chốt ở Thái Bình, bà Nguyễn Thị Thuyết cùng một số chủ doanh nghiệp mới thực sự tin tưởng vào thịnh tình “quý báu” ấy.

Trụ sở Công ty CP Tập đoàn Muối miền Nam ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 1/12/2009 bà Nguyễn Thị Thuyết đứng tên thay cho một số doanh nghiệp ở Thái Bình kí một hợp đồng đặt cọc thỏa thuận mua bán nhà đất tại Dự án Khu đô thị Tân Phú, quận Thủ Đức với ông Trần Quang Phụng, làm chủ đầu tư. Trong hợp đồng, ông Phụng chấp nhận nhượng bán lại cho bà Thuyết là người đại diện 10.000m2 tại dự án trên với đơn giá 2,4 triệu đồng/m2 đất. Hai bên cam kết, nếu bà Thuyết không lấy đất phải thông báo cho ông Phụng trước 20 ngày và được thanh toán cả gốc và lãi suất 2% /tháng. Từ ngày 27/11 đến 29/12/2009, bà Thuyết cùng một số chủ doanh nghiệp đã thế chấp tài sản của gia đình, huy động vốn góp của bạn bè, chuyển khoản cho ông Phụng 9 đợt, tổng số tiền là 24 tỉ đồng. Mặc dù, bà Thuyết đã chuyển xong số tiền theo hợp đồng, nhưng thủ tục pháp lí không được ông Phụng cung cấp. Sau nhiều lần bà Thuyết yêu cầu, ông Phụng mới đưa ra công văn số 2427/UBND -QLĐT ngày 5/11/2009 của UBND quận Thủ Đức, gửi cho Công ty CP Đầu tư Địa ốc Phương Đông, thông báo hướng dẫn về quy trình, thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất khu vực đất đai này. Qua Công văn, bà Thuyết phát hiện ông Phụng không phải là chủ đầu tư của dự án mà lại dám đứng ra bán cho bà Thuyết 10.000m2 đất của Công ty CP Đầu tư Địa ốc Phương Đông? Từ đó bộc lộ hành vi lừa đảo, cố tình làm trái pháp luật của ông Trần Quang Phụng chiếm dụng của bà 24 tỉ đồng. Vì thế, bà Thuyết cùng một số chủ doanh nghiệp ở Thái Bình quyết định đòi lại tiền, đến ngày 29/11/2010 ông Phụng mới trả cho bà Thuyết 4 tỉ đồng.

Sau nhiều lần bà Thuyết gửi văn bản yêu cầu ông Phụng trả nốt số tiền 20 tỉ đồng còn nợ, nhưng ông Phụng không trả, buộc ngày 21/10/2011, bà Thuyết cùng một số chủ doanh nghiệp ở Thái Bình tới Văn phòng Công ty CP Tập đoàn Muối miền Nam để giải quyết dứt điểm. Tại cuộc gặp mặt, ông Phụng viết giấy cam kết hẹn lần cuối chậm nhất vào ngày 20/12/2011 sẽ trả toàn bộ cả gốc và lãi phát sinh số tiền còn lại cho bà Thuyết, nếu sai ông Phụng hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật, trước sự chứng kiến của phóng viên Báo Người cao tuổi. Tiếc thay, đến ngày 20/12/2011 ông Trần Quang Phụng đã không trả tiền theo cam kết?

Bản cam kết của ông Trần Quang Phụng hẹn hạn cuối cùng 21/10/2011 hoàn trả đủ số tiền cho bà Thuyết.

Sau đó, ông Phụng gửi bà Thuyết 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND quận Thủ Đức cấp, thể hiện lại không thuộc quyền sở hữu của ông Phụng, nên bà Thuyết nhiều lần vào TP Hồ Chí Minh yêu cầu ông Phụng trả lại cho bà cùng một số doanh nghiệp ở Thái Bình, số tiền cả gốc và lãi đến nay đã lên tới 53.565.687.661 đồng. Chẳng những không trả lại tiền, ông Phụng còn tỏ thái độ xấc xược, thách đố, ngạo mạn theo kiểu “xã hội đen”, ngang ngược tuyên bố: “Có tiền cũng không trả, muốn làm gì thì làm” và thả cả đàn chó để xua đuổi bà. Rõ ràng, ông Trần Quang Phụng lộ diện công khai hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, để lại hệ lụy khôn lường cho hàng chục gia đình ở Thái Bình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Bằng cái vỏ bọc Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc hào nhoáng, ông Trần Quang Phụng nghênh ngang đứng ngoài vòng pháp luật, tiếp tục chiêu lừa thiên hạ, làm giàu bất chính. Ông còn trắng trợn tuyên bố “không có một thế lực nào làm gì được ông, bởi ông đã “đổ bê-tông” cứng các cơ quan công quyền ở TP Hồ Chí Minh bằng những đồng tiền nhơ nhuốc ấy”?

Bao giờ ông Phụng hầu tòa?

Vụ việc vỡ lở, nhiều quan chức trọng trách ở Thái Bình đều ngỡ ngàng, không tin đó là sự thật. Bởi, với danh giá khi ông Trần Quang Phụng về Thái Bình, lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đều tiếp đón trọng thị. Nghiệm lại, ông Phụng cũng chưa hề giúp quê hương Thái Bình được gì. Đến xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư quê ông kham khổ là thế và tổ tiên ông còn ở đó, nhưng ông cũng chưa phát tâm công đức đầu tư cho bất kì công trình phúc lợi nào? Thế mà, ở Sài Gòn ông là người danh giá, rộng rãi đến nỗi nhiều con em Thái Bình làm ăn phát đạt, uy tín, có tên tuổi ở đó cũng không theo kịp. Nhiều người cho biết, ông có một khối tài sản khá đồ sộ. Dinh gia nơi ông ở rộng gần 10.000m2 đất trong nội đô TP Hồ Chí Minh. Rượu ngâm thành vò xếp từ cổng vào nhà và dành hẳn một căn nhà để nuôi chó. Riêng chi phí nuôi đàn chó cũng gấp 10 lần lương của một viên chức Nhà nước. Thế mà, ông vẫn về quê “cuỗm” trọn của bà Thuyết và một số doanh nghiệp 20 tỉ đồng từ năm 2009 tới nay? Nhiều người cho biết, ông Phụng còn lừa cả một số người khác ở Thái Bình với tổng số tiền 54 tỉ đồng, đến nay cũng trây ì không trả. Ban liên lạc đồng hương tỉnh Thái Bình tại TP Hồ Chí Minh đều biết và chứng kiến, nhiều lần khuyên giải ông lo liệu trả. Chẳng những không trả, ông Phụng còn tỏ thái độ suồng sã, cắt luôn mối quan hệ.

Chỉ đáng thương thay cho bà Nguyễn Thị Thuyết cùng một số doanh nghiệp ở Thái Bình vất vả bao lần lận đận bay vào TP Hồ Chí Minh để đòi nợ. Riêng tiền chi phí đi về cho các cuộc đi đòi nợ đã lên tới mấy trăm triệu đồng.

“Nợ có chủ, cá có đầu”, đó là quy luật bất biến! Hành vi lừa đảo trắng trợn của ông Trần Quang Phụng buộc bà Nguyễn Thị Thuyết đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng ở TP Hồ Chí Minh, đề nghị làm rõ và xử lí nghiêm minh theo pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân

Điều tra của Nguyễn Trọng Thắng