Theo tin từ Văn phòng HĐND TP Hà Nội, nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng TP Cape Town (Nam Phi), từ ngày 1/10-12/10, Đoàn đại biểu cấp cao của TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc dẫn đầu đã thăm, làm việc với TP Cape Town, Tshwane (Pretoria) và Johannesburg. Đồng thời, đoàn cũng tới thăm, làm việc tại Singapore về nội dung quản lý đô thị và di sản.

Thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năngNgày 3/10, tại TP Cape Town, Đoàn đã làm việc với ông Alderman Ian Neilson, Phó Thị trưởng Thường trực TP và đại diện chính quyền TP. Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi trong những năm qua. Đây là cơ sở và nền tảng để các địa phương 2 nước đẩy mạnh và tăng cường hợp tác.

Chu tich HDND TP Nguyen Thi Bich Ngoc tham, lam viec tai Nam Phi va Singapore - Anh 1

Đoàn đại biểu cấp cao của TP Hà Nội tại buổi làm việc với Phó thị trưởng Cape town

Với vai trò là Thủ đô của Việt Nam, TP Hà Nội luôn mong muốn thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Nam Phi. Trong đó, rất coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với TP Cape Town. Qua chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu TP Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP mong muốn có cơ hội trao đổi sâu hơn về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai TP. Tiến tới ký kết thảo thuận hợp tác song phương, tạo điều kiện để triển khai trong giai đoạn tiếp theo.Hai bên cũng đã thông tin cho nhau về tình hình kinh tế xã hội, định hướng phát triển của hai TP. Ông Alderman Ian Neilson đã giới thiệu với Đoàn về mô hình, các chiến lược phát triển của TP Cape Town. Lãnh đạo hai bên đều nhất trí việc đẩy mạnh hợp tác, phát triển các lĩnh vực quan tâm, đặc biệt là hợp tác về du lịch. Đồng thời tiếp tục duy trì thường xuyên việc trao đổi Đoàn các cấp để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và phát triển đô thị.

Chu tich HDND TP Nguyen Thi Bich Ngoc tham, lam viec tai Nam Phi va Singapore - Anh 2

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm với TP Tshwane

Ngày 7/10, Đoàn đã tới thăm TP Johannesburg, làm việc với Thị trưởng TP Herman Mashaba, Phó Thị trưởng Thường trực TP và các thành viên của Hội đồng thị trưởng. Chúc mừng bộ máy lãnh đạo TP mới được nhân dân Johannesburg tín nhiệm bầu ra vào dịp tháng 8/2016, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ: Mục đích của chuyến thăm lần này nhằm thảo luận cụ thể hơn các nội dung đã trao đổi trong chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng TP Johannesburg đến Hà Nội vào tháng 8/2015.

Chu tich HDND TP Nguyen Thi Bich Ngoc tham, lam viec tai Nam Phi va Singapore - Anh 3

Johannesburg là TP lớn nhất và là trung tâm kinh tế, văn hóa hàng đầu của Nam Phi. TP đã có quá trình phát triển lâu dài để trở thành một đô thị hiện đại. Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác, học tập kinh nghiệm của các TP phát triển trên thế giới như Johannesburg, để giải quyết các thách thức, đẩy nhanh và nâng cao hiệu quả của quá trình phát triển.

Chu tich HDND TP Nguyen Thi Bich Ngoc tham, lam viec tai Nam Phi va Singapore - Anh 4

Hai bên nhất trí sẽ nâng mối quan hệ, tiến tới ký kết thảo thuận hợp tác giữa hai TP về một số lĩnh vực quan trọng. Trong đó có việc đấu tranh phòng chống tội phạm, an ninh trật tự, an toàn xã hội; quyền bình đẳng giới. Đồng thời thúc đẩy thêm hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu văn hóa, quản lý và phát triển đô thị; xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm… Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: Hà Nội hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN hai bên gặp gỡ, trao đổi thông tin, tìm hiểu thị trường, quảng bá sản phẩm… Qua đó thúc đẩy hoạt động hợp tác về thương mại và du lịch.

Trong chuyến thăm Nam Phi, Đoàn cũng đã làm việc với ngài Solly Msimanga, Thị trưởng TP Tshwane. Đây là Thủ đô hành chính của Nam Phi, một đô thị phát triển sớm, nơi có nhiều các Đại sự quán và cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài đặt trụ sở. Chủ tịch HĐND TP Hà Nội bày tỏ: Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, vì vậy phải đối mặt với nhiều thách thức như quá tải về cơ sở hạ tầng. Phát triển đô thị thiếu quy hoạch, hiệu quả phát triển kinh tế chưa cao… Do đó, mong muốn nhận được sự trao đổi kinh nghiệm của Tshwane trong quá trình xây dựng và phát triển.

Chu tich HDND TP Nguyen Thi Bich Ngoc tham, lam viec tai Nam Phi va Singapore - Anh 5

Năm 2007, giữa TP Hà Nội và TP Tshwane đã ký thảo thuận hữu nghị và hợp tác nhằm trao đổi kinh nghiệm và kiến thức trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, quản lý đô thị, du lịch… Đồng thời, khuyến khích đầu tư giữa các DN của hai TP. “Chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội là sự khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác với TP Tshwane một cách thiết thực và hiệu quả”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh và đề nghị hai bên cùng rà soát các nội dung trong thảo thuận, cụ thể hóa các vấn đề, đưa mối quan hệ sang một trang mới. Trong đó, đẩy mạnh hợp tác về phát triển du lịch và các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Đồng thời, tăng cường trao đổi kinh nghiệm các lĩnh vực như giáo dục, quản lý đô thị, quản lý dân cư... Đặc biệt trong xóa đói giảm nghèo, Tshwane vẫn còn tỷ lệ nghèo cao, trong khi đây là linh vực Hà Nội đã làm rất tốt trong những năm qua.

Trao đổi quản lý đô thị, phát huy di sản

Ngày 11/10, Đoàn đã làm việc với Quốc vụ khanh, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Singapore Koh Poh Koon về lĩnh vực quản lý đô thị và công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, di sản phục vụ phát triển du lịch.

Chu tich HDND TP Nguyen Thi Bich Ngoc tham, lam viec tai Nam Phi va Singapore - Anh 6

Đoàn đại biểu cấp cao của TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc dẫn đầu làm việc tại Singapore

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã thông tin tới Quốc vụ khanh, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế về tình hình kinh tế xã hội của TP Hà Nội và những định hướng phát triển mới. Đặc biệt trong lĩnh vực quản lý đô thị và phát huy giá trị của các di sản. Hà Nội luôn xác định công tác quản lý đô thị là một trong những trọng tâm, trọng điểm trong chiến lược xây dựng và phát triển đô thị hiện đại trong thời gian tới. Đồng thời phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch, nhằm quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô 1000 năm văn hiến. Tuy nhiên, việc quản lý đô thị vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế; công tác phát huy các giá trị di tích phục vụ du lịch chưa tương xứng.

Chu tich HDND TP Nguyen Thi Bich Ngoc tham, lam viec tai Nam Phi va Singapore - Anh 7

Đất nước Singapore nổi tiếng với các công trình kiến trúc hiện đại; là thành viên của các tổ chức quốc tế liên đô thị; các di tích văn hóa có nhiều giá trị mang đậm nét văn hóa Á đông. Singapore là thị trường du lịch quan trọng của Việt Nam, đồng thời là điểm du lịch hấp dẫn của du khách Việt Nam.

Khách du lịch từ Singapore đến Việt Nam trong năm 2015 đạt 236.547 lượt (tăng 7,2% so với năm 2014), đứng thứ 13 trong tổng số các nước có khách du lịch đến Việt Nam. Năm 2013, lượng khách du lịch Việt Nam đến Singapore đạt 380.000 người, tăng 4% so với năm 2012, đứng thứ 10 trong tổng số các nước có khách du lịch đến Singapore.

Chu tich HDND TP Nguyen Thi Bich Ngoc tham, lam viec tai Nam Phi va Singapore - Anh 8

Đoàn đại biểu cấp cao của TP Hà Nội làm việc tại Singapore

Ngài Quốc vụ khanh, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Singapore cảm ơn những thông tin chia sẻ của Đoàn công tác TP Hà Nội. Đồng thời đánh giá cao định hướng phát triển của Hà Nội trong thời gian tới. Đây là nền tảng cần thiết trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị, ngành du lịch của Thủ đô.

Chu tich HDND TP Nguyen Thi Bich Ngoc tham, lam viec tai Nam Phi va Singapore - Anh 9

Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế cũng khẳng định, trên cương vị của mình, ngài sẽ nỗ lực để thúc đẩy hợp tác vể phát triển đô thị; phát huy các giá trị di tích lực sử văn hóa gắn liền phát triển du lịch giữa hai bên. Đồng thời cũng là cầu nối thông tin, giới thiệu, xúc tiến hợp tác giữa các địa phương của Singapore với TP Hà Nội.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nam Phi, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt nam tại Nam Phi. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã thông tin tới Đại sứ và nhân viên Đại sự quán về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của TP Hà Nội. Mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tiếp tục hoàn thành tốt vai trò kết nối, tăng cường và thúc đẩy hợp tác giữa hai đất nước nói chung và giữa hai địa phương nói riêng.