6 tháng đầu năm, HBC đạt 137 tỷ đồng lợi nhuận. Mới đây, HBC có kế hoạch chuyển nhượng khu công nghiệp Nhị Thành (Long An) và phát hành riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược.

Chúng tôi đã có trao đổi với ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Hòa Bình (HBC) về tình hình kinh doanh và triển vọng của Công ty thời gian tới.

Thưa ông, 6 tháng đầu năm, HBC đạt 137 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp hơn 3 lần cùng kỳ. Xin ông cho biết nhờ đâu HBC có được mức tăng trưởng như vậy và kết quả này đã phản ánh mối tương quan với sự sôi động của thị trường bất động sản thời gian vừa qua?

Kết quả kinh doanh của chúng tôi được cải thiện tốt nhờ thị trường bất động sản được hồi phục mạnh mẽ. Mặt khác, định hướng chiến lược của HBC vào phân khúc giá trị gia tăng cao đang đi vào quỹ đạo.

Tôi nghĩ kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm vừa qua đã phản ảnh phần nào tốc độ tăng trưởng mạnh của các dự án mà HBC đã ký kết. Cụ thể, từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, giá trị các dự án mới ký đạt con số gần 10.000 tỷ VNĐ. Tổng giá trị các hợp đồng đang thi công đã vượt qua con số 24.000 tỷ đồng, tức trên 1 tỷ USD.

Năm nay, chúng tôi chắc chắn vượt kế hoạch lợi nhuận cam kết với Đại hội cổ đông đầu năm 2016 (252 tỷ đồng).

Mới đây, HĐQT HBC đã ra Nghị quyết ủy quyền cho Ban điều hành trong việc tìm kiếm, thương lượng để chuyển nhượng dự án Nhị Thành (Long An). Ông có thể chia sẻ thêm về lợi nhuận của thương vụ này?

Từ đầu 2015 đến nay thị trường bất động sản khởi sắc, mảng kinh doanh bất động sản công nghiệp của chúng tôi được cải thiện tốt. Chớp lấy cơ hội này, chúng tôi chuyển nhượng dự án để có thêm nguồn lực tài chính nắm bắt cơ hội đầu tư vào những dự án khu công nghiệp mới với qui mô lớn hơn, có nhiều tiềm năng hơn, sử dụng hiệu quả hơn nguồn nhân lực có kinh nghiệm đã quản lý rất tốt dự án đầu tiên để mang lại hiệu quả cao hơn cho cổ đông. Đây là chiến lược đầu tư tài chính Công ty.

Nếu chuyển nhượng dự án thành công vào Q4/2016, HBC có thể thu về thêm một khoản lợi nhuận nữa cho cổ đông. Ban điều hành đang triển khai việc này với tiêu chí tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông.

Chu tich HBC: Nam 2016 chac chan vuot ke hoach loi nhuan - Anh 1

Với thành công của dự án Khu công nghiệp Long Hậu -Hòa Bình, HBC sẽ nắm bắt cơ hội đầu tư vào KCN có quy mô lớn hơn . Ảnh: Một góc KCN Long Hậu-HBC

Thế còn về kế hoạch phát hành riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược thì sao, thưa ông?

Việc phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược đang được triển khai theo tiến độ đề ra. Chúng tôi đang trong giai đoạn thương lượng sâu với một số nhà đầu tư chiến lược nên hiện tại chưa thể thông tin chi tiết được. HĐQT đã chỉ đạo Ban Điều hành thương thảo theo tiêu chí giá phát hành phải tiệm cận diễn biến giá cổ phiếu HBC.

Ngoài tiêu chí về giá, các giá trị chiến lược, khả năng mở rộng hơp tác trong lĩnh vực xây dựng tại thị trường nước ngoài… mà nhà đầu tư chiến lược đem lại cũng như sự đồng hành cộng hưởng với HBC để tối ưu hóa lợi ích cho cổ đông HBC mới là những giá trị mà tôi và HĐQT quan tâm nhất. Khi đạt được những thỏa thuận chiến lược đó, chúng tôi sẽ thông tin với báo chí về kết quả thương lượng quan trọng này.

Cặp đôi cổ phiếu hàng đầu trong cùng ngành xây dựng được niêm yết trên HSX là Cotecons (“CTD”) và Hòa Bình (“HBC”) luôn được giới đầu tư trong, ngoài nước quan sát kỹ càng. Ông có bình luận gì về khoảng cách giá cổ phiếu khá xa hiện tại giữa HBC và đối thủ cạnh tranh, CTD?

Giá cả cổ phiếu sẽ do thị trường quyết định, chúng tôi không muốn và không thể can thiệp vào giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu còn là kỳ vọng của nhà đầu tư về tương lai của công ty, không nhất thiết phản ảnh chính xác giá trị của công ty trong một thời điểm nhất định.

Tôi không thể bình luận về giá cổ phiếu của CTD hay của chính mình. Tôi chỉ có thể nói rằng, chúng tôi đã và sẽ tiếp tục tập trung nỗ lực vào việc xây dựng những giá trị nền tảng bảo đảm tính bền vững cho doanh nghiệp, sẵn sàng những điều kiện tốt nhất cho sự đột phá đem đến lợi ích lâu dài cho các cổ đông với tầm nhìn 30-50 năm tới…

HBC có những thế mạnh của mình và chúng tôi nhận thức rõ vị thế của mình ở đâu. Với định hướng chiến lược rõ ràng, bằng hành động cụ thể, kết quả kinh doanh sẽ là câu trả lời rõ nhất cho kỳ vọng của các nhà đầu tư khó tính. Thời gian cũng sẽ là câu trả lời thông thái nhất. Qua thử thách của thời gian, tôi tin rằng cổ phiếu của HBC sẽ được các nhà đầu tư đánh giá cao hơn hiện tại.

Trong gameshow thú vị này, phần thưởng có lẽ không chia đều cho mọi người. Nó chỉ dành cho những nhà đầu tư kiên nhẫn, thông minh và có tầm nhìn dài hạn.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng phát triển của ngành xây dựng Việt nam thời gian tới? Định hướng chiến lược kinh doanh, đầu tư của HBC như thế nào?

Giai đoạn kinh tế cực kỳ khó khăn năm 2010 - 2012 đã qua và năm 2014 – 2015 đánh dấu bước chuyển mình vượt bật của nền kinh tế chung rồi đến ngành địa ốc và tiếp sau đó là xây dựng với tốc độ phát triển 10,8%/năm – mức tăng cao nhất từ năm 2009.

Kinh tế vĩ mô được ổn định dần, lạm phát được kiểm soát tốt, mặt bằng lãi suất giảm mạnh, tăng trưởng tín dụng cao, dòng vốn FDI không ngừng đổ về Việt Nam, cũng như chính sách tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản nói riêng… là những nhân tố vững chắc cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn tới.

Định hướng chiến lược trong 5 năm tới của HBC theo 3 hướng chính: (1) củng cố thị trường xây dựng trong nước, (2) phát triển thị trường xây dựng nước ngoài, (3) đầu tư kinh doanh bất động sản. Công ty ưu tiên phát triển các mảng mang giá trị gia tăng cao bao gồm tổng thầu xây dựng và tổng thầu thiết kế thi công (D&B).

Trong đó, lĩnh vực kinh doanh cốt lõi vẫn là xây dựng và định vị là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng. Tổng thầu xây dựng hoặc tổng thầu thiết kế thi công sẽ giúp Công ty cải thiện biên lợi nhuận gộp từ 10% - 15%.

Mặt khác, công ty cũng từng bước mở rộng thị trường xây dựng ra nước ngoài. Các thị trường này đều có biên lợi nhuận gộp tối thiểu đạt từ 20% - 25% cao hơn rất nhiều so với mặt bằng trong nước và là triển vọng rất sáng sủa cho những doanh nghiệp xây dựng tiên phong như HBC.

Ngoài ra, để phát triển mảng đầu tư kinh doanh bất động sản, gia tăng giá trị cộng hưởng với các nhà phát triển BĐS, HBC đã ký kết các hợp tác chiến lược với một số nhà đầu tư lớn để triển khai xây dựng và phát triển các dự án bất động sản của Công ty. Chiến lược cộng hưởng thế mạnh của các bên đối tác, trên nguyên tắc win-win, có lẽ mang lại lợi ích rõ ràng cho các bên. Hợp tác, phân công lao động để cùng phát triển là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh hội nhập nhanh và ngày càng sâu rộng hiện nay của các doanh nghiệp Việt Nam, HBC không nằm ngoài xu thế đó.

Xin chân thành cảm ơn Ông về cuộc phỏng vấn này.