Quy mô thị trường xây dựng quốc tế có quy mô rất lớn, lên đến 9.000 tỷ USD, gấp 500 lần so với quy mô thị trường tiềm năng tại Việt Nam hiện nay. Và mục tiêu của chúng tôi đưa ra là chiếm được 1% trong thị phần đó”, ông Hải chia sẻ với nhà đầu tư.

Sáng ngày 05/10/2015, tại Sở giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HOSE: HBC) đã phối hợp cùng chứng khoán Sen Vàng tổ chức buổi đối thoại với các nhà đầu tư.

Tại buổi đối thoại, ông Lê Viết Hải cho biết, lợi nhuận quý III/2016 của HBC dự kiến hơn 100 tỷ đồng. “Năm nay, hoạt động của HBC đã có những chuyển biến tích cực. Doanh thu tăng gấp đôi nhưng tiến độ các dự án đều dảm bảo, triển khai suôn sẻ. Đã có rất nhiều bài toán mà HBC đang dần làm chủ được khi thi công nhà siêu cao tầng”, ông Hải nói thêm.

Rõ ràng, đây là điều mà HBC không đạt được trong những năm trước. Chẳng hạn như trong 2015, Hòa Bình đã phải gánh chịu hai khoản lỗ ở hai dự án Vietinbank Tower và SSG Tower do giá dự thầu không cao và thời gian thi công dài hơn so với mong đợi.

Theo đánh giá của công ty chứng khoán Sen Vàng, trong vòng 5 năm tới, với tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6-7%, thị phần của HBC khoảng dưới 10% thì doanh số của HBC sẽ đạt mức 25.000 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với thời điểm hiện tại.

Dựa theo chiến lược phát triển của HBC, lĩnh vực bất động sản hiện đang chiếm 11% trong cơ cấu doanh thu trong năm 2016 sẽ giữ nguyên đến năm 2020. Còn mảng xây dựng, hiện đang chiếm 76% sẽ giảm xuống còn 67% và hoạt động tổng thầu D&B sẽ tăng lên 12% vào năm 2020.

Điểm tích cực của Tỷ suất lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao đối với mảng xây dựng của HBC đang dần cải thiện. Chứng khoán Sen Vàng ước tính khoảng 8,8% trong năm 2016 và hướng đến 11,5% đến năm 2020.

Ông Lê Viết Hải chia sẻ rằng HBC sẽ trung thành với ngành xây dựng, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi và nâng cao vai trò hoạt động tổng thầu (Design&Build).

“Để phát triển mô hình tổng thầu, HBC cũng đang phát triển mảng kinh doanh khá quan trọng đó là lĩnh vực xây dựng chuyên ngành như thi công hệ thống điện nước, thi công trang trí nội thất, tường kính, cửa nhôm hay sản xuất lắp đặt cửa gỗ, sơn hay vật liệu mới…

Hòa Bình đang cũng cố, nâng cao năng lực công ty con đang hoạt động trong các lĩnh vực chuyên ngành như Công ty Cổ phần Kỹ thuật Jesco Hòa Bình, Công ty cổ phần Sản xuất và Trang trí Mộc Hòa Bình (MHB)… Ngoài ra, một hoạt động khác cũng hỗ trợ cho hoạt dộng CTCP TNHH MTV Máy Xây dựng MATEC chuyên quản lý, cho thuê các thiết bị thi công”.

Theo ông Hải thì không thể dựa vào các nhà thầu phụ để tăng khả năng cạnh tranh. Cho nên các công ty con hoạt động chuyên ngành sẽ giúp hoàn thiện chuỗi giá trị trong ngành xây dựng của mình, giúp tăng hiệu quả hoạt động thi công tổng thầu.

Chu tich HBC: 'Muc tieu cua chung toi la 0,1% trong 9.000 ty USD cua nganh xay dung toan cau' - Anh 1

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình

Mang quân đi đánh xứ người

Tại cuộc đối thoại, ông Hải cũng lần nữa khẳng định chiến lược phát triển ra thị trường quốc tế là mục tiêu hàng đầu mà HBC đang cố gắng thực hiện.

“Hoài bão của chúng tôi là đưa Hòa Bình trở thành 1 công ty xây dựng có tầm vóc quốc tế, đóng góp vào niềm tự hào của thương hiệu VN trên toàn cầu. Tất cả thành viên đều hướng về mục tiêu đó.

Quy mô thị trường xây dựng quốc tế có quy mô rất lớn, lên đến 9.000 tỷ USD, gấp 500 lần so với quy mô thị trường tiềm năng tại Việt Nam hiện nay. Và mục tiêu của chúng tôi đưa ra là chiếm được 1% trong thị phần đó”, ông Hải cho biết.

Việc mở rộng ra nước ngoài được đánh giá sẽ giúp biên lợi nhuận cao hơn so với trong nước. Ông Hải cho rằng ở nước ngoài có rất nhiều quốc gia có giá xây dựng cao hơn gấp 2 lần so với trong nước. Nếu khai thác tối ưu nguồn nhân lực trong nước, có thể giảm giá thành và nâng tỷ suất lợi nhuận lên cao.

Ông Hải cho rằng sau 30 năm hoạt động, Hòa Bình đã có trình độ tương đương với thế giới, và đối với công trình trong nước thì HBC làm tốt hơn so với nước ngoài. Ông Hải dẫn chứng Keppel Land cũng đánh giá công trình Sài Gòn Center là công trình có chất lượng tốt nhất của họ trên thế giới.

“Và nếu HBC không phát triển ra nước ngoài thì không thể tính đến phát triển bền vững, tạo doanh thu liên tục. Ngoài ra, HBC muốn ra nước ngoài cũng là để cọ xát, dần dần hình thành đẳng cấp quốc tế và ngược lại còn bảo vệ được thị trường trong nước. Thời gian HBC làm ở Malaysia cũng giúp HBC đưa ra những giải pháp khác biệt với các nhà thầu trong nước, giúp HBC thắng thầu nhiều công trình D&B”, ông Hải chia sẻ tại cuộc đối thoại.