Ngày 10/11, Tân Tổng thống Donald Trump tới trụ sở Quốc hội - Điện Capitol, gặp gỡ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Chu tich Ha vien: Tan Tong thong Donald Trump la nguoi cua hanh dong - Anh 1

Tân Tổng thống Donald Trump cùng Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan gặp gỡ tại điện Capitol

Tại điện Capitol, hai người cùng bàn bạc công việc căn bản cho lịch trình đảng Cộng hòa năm 2017.

Đây là lần thứ tư ông Donald Trump gặp riêng ông Paul Ryan. Cả hai cùng Phó Tổng thống mới đắc cử Mike Pence và phu nhân Melania Trump dự tiệc buffet trưa tại đây. “Điều tôi nhận thấy ở Donald Trump ngày hôm nay là người đàn ông của hành động. Ông luôn sẵn sàng làm việc và muốn hoàn thành tốt vì đất nước” - ông Ryan ca ngợi tân Tổng thống.

Trong khi làm quen với các quan chức hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Quốc hội như lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell và thăm một vòng điện Capitol, ông Trump tuyên bố các ưu tiên hàng đầu mà chính quyền ông thực hiện bao gồm vấn đề chăm sóc sức khỏe và người tị nạn. “Tị nạn, vấn đề biên giới là những việc quan trọng. Chăm sóc sức khỏe, công việc là những việc lớn cần làm” – ông Trump trao đổi với phóng viên.

Chu tich Ha vien: Tan Tong thong Donald Trump la nguoi cua hanh dong - Anh 2

Tân Tổng thống và phu nhân được tham quan một vòng điện Capitol

Đây không phải lần đầu tiên tân Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện gặp riêng nhưng lần này, ông Trump đã ở vị thế khác. Trước đây, dù ông Ryan vốn ủng hộ ông Trump và thậm chí cùng vận động tranh cử với ông vào khoảng đầu tháng 11 gần kề ngày bầu cử nhưng ông vẫn luôn chỉ trích nhiều yếu tố trong cuộc vận động tranh cử của ông Donald Trump. Ông Ryan nhiều lần đả kích các đề xuất của ông Trump như cấm người đạo Hồi nước ngoài nhập cư vào Mỹ; những bình luận thô tục về phụ nữ của ông Trump…

Nhiều người ủng hộ hàng đầu của tân Tổng thống như phóng viên Sean Hannity đến từ Fox News chia sẻ, ông Ryan sẽ không là Chủ tịch Hạ viện khi ông Trump trở thành Tổng thống trong năm sau. Song sau đó ông này rút lại bình luận. Trong cuộc gặp hôm nay, ông Trump có vẻ gợi ý hợp tác với ông Ryan ở vị trí Chủ tịch Hạ viện trong năm sau.

Chu tich Ha vien: Tan Tong thong Donald Trump la nguoi cua hanh dong - Anh 3

Ông Donald Trump cũng gặp các quan chức Quốc hội khác như lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell

Chu tich Ha vien: Tan Tong thong Donald Trump la nguoi cua hanh dong - Anh 4

Ông Donald Trump nắm tay phu nhân Melania Trump khi thăm quan Điện Capitol

B.T (Theo ABC News )