Setya Novanto, Chủ tịch Hạ viện Indonesia, vừa bị cáo buộc là nghi phạm mới trong vụ tham nhũng gây thất thoát khoảng hơn 172 triệu USD của nhà nước.

TTXVN đưa tin, ngày 17/7, Chủ nhiệm Ủy ban chống Tham nhũng quốc gia Indonesia (KPK) Agus Rahardjo tuyên bố Chủ tịch Hạ viện nước này, ông Setya Novanto, là nghi phạm mới trong vụ tham nhũng liên quan tới thẻ căn cước điện tử (e-ID).

Ông Novanto đóng vai trò then chốt trong việc lên kế hoạch cho một dự án tạo điều kiện cho hành vi tham nhũng. Vụ việc đã gây thất thoát 2.300 tỷ rupiah (khoảng 172,8 triệu USD) của nhà nước.

Chu tich Ha vien Indonesia gay that thoat hon 172 trieu USD - Anh 1

Ông Setya Novanto (giữa). (Ảnh: thejakartapost.com)

Cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh Indonesia đang nỗ lực chống nạn tham nhũng tràn lan, vốn là một trong những trở ngại trong việc thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy sự phát triển của đảo quốc này. Trước đó, 2 quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ và 2 nghị sĩ cũng bị tuyên bố là nghi phạm trong vụ việc trên.

Báo điện tử VTV thông tin thêm, hiện ông Novanto cũng đang nắm giữ cương vị Chủ tịch của đảng Golkar, đảng lớn thứ 2 trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Widodo.

(Tổng hợp)

Thành Trung