“Tôi đã công bố công khai số điện thoại và hòm thư của mình. Hàng ngày, các doanh nghiệp gọi điện, nhắn tin hỏi tôi đều trả lời. Ngoài ra, các doanh nghiệp đăng ký gặp, tôi đều sắp xếp, kể cả doanh nghiệp trong và ngoài nước”, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - nói.

Chu tich Ha Noi: 'Doanh nghiep nhan tin, goi dien toi deu tra loi' - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời báo chí bên hành lang hội nghị.

Ngày 28/11, bên hành lang Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2016”, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội gặp gỡ, trao đổi với báo chí những vấn đề liên quan đến việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp.

- Trong kế hoạch của Hà Nội, ngay từ tháng 1/2017 sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Kế hoạch này sẽ được thực hiện thế nào, thưa ông?

- Qua thực tiễn giải quyết công việc năm 2016, tập thể Ban cán sự UBND TP đã tập hợp và thấy rằng quá trình giải quyết các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp vẫn còn bị kéo dài, nhiều thủ tục chưa đáp ứng yêu cầu, mong muốn của các doanh nghiệp. Do vậy, từ tháng 6/2016, tập thể UBND TP giao cho các sở ngành họp và đi đến thống nhất thí điểm thành lập bộ phận một cửa liên thông ngồi tại văn phòng UBND TP.

Thành phần bộ phận này gồm có đại diện lãnh đạo các sở, chuyên viên các sở, chuyên viên của UBND TP sẽ tiếp nhận các hồ sơ của tất cả các doanh nghiệp trên các lĩnh vực đầu tư, đất đai, quy hoạch kiến trúc. Các chuyên viên sẽ nghiên cứu, các sở sẽ họp thống nhất nội dung, đề xuất với UBND TP và tập thể UBND TP sẽ giải quyết hàng ngày. Với cách làm như vậy chúng tôi hy vọng sẽ tiết kiệm về mặt thời gian, công sức cũng như chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời cải cách thủ tục hành chính ngay sự phối hợp công việc giữa các sở của TP Hà Nội với nhau.

- Trong bài phát biểu hôm nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội - Hoàng Trung Hải có yêu cầu UBND TP cùng các sở ngành tăng cường kiểm tra công vụ, đẩy lùi sách nhiễu tiêu cực, gây phiền hà cho doanh nhân, doanh nghiệp. Vậy thành phố sẽ đưa ra cơ chế như thế nào để thực hiện yêu cầu trên?

- Hiện nay, Ban cán sự UBND TP đã họp và chuẩn bị cho công tác tổng kết năm 2016, chúng tôi đang đề xuất khẩu hiệu năm 2017 là “đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”. Mục tiêu của chúng tôi trong năm 2017, là chấn chỉnh tư thế tác phong, kỷ cương, kỷ luật, thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ, công chức Hà Nội để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, đó là mục tiêu. Chúng tôi sẽ làm mạnh mẽ lĩnh vực này nhằm đưa thái độ phục vụ của cán bộ, công chức Hà Nội lên cao hơn, làm cho người dân và doanh nghiệp hài lòng hơn.

- Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2016” là cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ trực tiếp Chủ tịch và lãnh đạo các sở ngành trả lời, tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố có hơn 200 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Vậy làm thế nào để họ có cơ hội được Chủ tịch và UBND TP trực tiếp tháo gỡ khó khăn như ngày hôm nay?

- Tôi đã công bố công khai số điện thoại và hòm thư của mình. Hàng ngày, các doanh nghiệp gọi điện hỏi, nhắn tin tôi đều trả lời. Ngoài ra, các doanh nghiệp đăng ký gặp thì tôi đều sắp xếp, kể cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tôi dành tối đa thời gian, kể cả trong giờ và ngoài giờ, ngày nghỉ để tiếp xúc, trả lời thỏa đáng yêu cầu và giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Sau hội nghị hôm nay, tôi sẽ chỉ đạo các sở ngành trả lời những câu hỏi còn lại của doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất. Thời gian tới nếu các doanh nghiệp muốn gặp, tôi sẵn sàng gặp và trả lời trực tiếp, giải quyết thỏa đáng, hiệu quả nhất.

- Kế hoạch chi 2 triệu đô la để quảng bá hình ảnh của Việt Nam và Thủ đô trên kênh truyền hình CNN sẽ được thành phố thực hiện cụ thể như thế nào, thưa ông?

- Đến nay, chúng tôi đã thương thảo xong với CNN và chủ trương này đã được Thường vụ Thành ủy thông qua. Chính thức thì Hà Nội đã ký kết với CNN, bắt đầu từ 1/1/2017 cho đến 31/12/2018, sẽ đưa hình ảnh của Hà Nội quảng bá trên CNN.

Đây là một trong những chương trình xúc tiến đầu tư, cũng như xúc tiến du lịch. Thông qua kênh truyền hình CNN, chúng tôi quảng bá hình ảnh của Hà Nội và Việt Nam nhằm đưa du khách đến với Hà Nội và đến với Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!

Ngày 26/5, tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động khu công nghiệp, chế xuất, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã công khai số điện thoại di động cá nhân: 0903 407 319, trực tiếp nhận trăn trở, lo lắng của người lao động để có phương án giải quyết kịp thời.

Theo Quang Phong (Dân trí)