Ông Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố đang cân nhắc ra chỉ thị tạm dừng toàn bộ hoạt động karaoke đến hết năm 2016 để rà soát điều kiện hoạt động của các cơ sở.

Phát biểu tại phiên họp ngày 7/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ông đã tham khảo ý kiến các luật sư và thành phố có thể đưa ra quyết định tạm dừng hoạt động karaoke trên toàn thành phố.

Chu tich Ha Noi: Can nhac dung hoat dong karaoke den het 2016 - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp tập thể thành phố chiều 7/11. Ảnh: Võ Hải.

Theo Chủ tịch Hà Nội, tại kỳ họp thứ 2 của HĐND thành phố vừa qua, nhiều đại biểu đã chất vấn công tác phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên vẫn xảy ra vụ cháy lớn như qua.

“Tôi đang cân nhắc ra chỉ thị với tinh thần dừng toàn bộ hoạt động karaoke từ nay đến 31/12, rà soát lại các tiêu chí như: Diện tích phòng; ánh sáng; đường thoát hiểm; quản lý nội dung bài hát; tất cả các biển quảng cáo cỡ lớn phải dỡ bỏ”, ông Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền Thủ đô cho hay đã “hỏi một số luật sư nếu quyết định dừng như nêu trên thì có trái luật không”, câu trả lời nhận được là “hoàn toàn có thể tạm dừng tất cả các hoạt động karaoke để rà soát”.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết đã nhận được đề nghị kiểm tra đèn led nhập từ Trung Quốc. Trong khi đèn led nhập từ Đức có thời gian sử dụng lên đến 75.000 giờ, đèn của Trung Quốc chỉ hơn 20.000 giờ, bởi vì bộ phận tản nhiệt đèn led Trung Quốc rất kém, đó có thể là nguyên nhân cháy.

Chu tich Ha Noi: Can nhac dung hoat dong karaoke den het 2016 - Anh 2

Quán karaoke trên toàn thành phố có thể bị dừng hoạt động đến hết năm 2016. Ảnh: Ngọc Thành.

Trước đó, Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo, từ ngày 5/11, các cơ quan chức năng của thành phố tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn. Đồng thời, tất cả quận huyện phải kiểm tra, rà soát điều kiện, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ở các công trình, nhất là khu chung cư, khu tập trung đông dân, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, kể cả nơi được cấp phép và báo cáo cụ thể phương án xử lý.

Trước đó ngày 1/11, quán karaoke số 68, phố Trần Thái Tông bốc cháy, lan ra 3 nhà lân cận. Sau hơn 6 tiếng, lửa được dập tắt nhưng vụ hỏa hoạn đã khiến 13 người tử vong, mặt tiền 4 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn. UBND quận Cầu Giấy sau đó đã tạm dừng toàn bộ hoạt động karaoke trên địa bàn quận để kiểm tra, rà soát các yêu cầu đảm bảo phòng cháy, chữa cháy.