Tại phiên họp chiều ngày 7/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, TP đang cân nhắc ra chỉ thị tạm dừng toàn bộ hoạt động karaoke đến hết năm 2016 để rà soát điều kiện hoạt động của các cơ sở.

Chu tich Ha Noi: Can nhac dung hoat dong karaoke den 31/12 - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp tập thể thành phố chiều 7/11

Theo Chủ tịch Hà Nội, tại kỳ họp thứ 2 của HĐND thành phố vừa qua, nhiều đại biểu đã chất vấn công tác phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên vẫn xảy ra vụ cháy lớn.

Ông cũng dẫn chứng về vụ cháy vừa xảy ra tại quán karaoke 68 trên đường Trần Thái Tông và bày tỏ lo lắng tình hình trong năm tới sẽ như nào.

“Tôi đang cân nhắc ra chỉ thị với tinh thần dừng toàn bộ hoạt động karaoke từ nay đến 31/12, rà soát lại các tiêu chí như: Diện tích phòng; ánh sáng; đường thoát hiểm; quản lý nội dung bài hát; tất cả các biển quảng cáo cỡ lớn phải dỡ bỏ”, ông Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng cho biết, đã “hỏi một số luật sư nếu quyết định dừng như nêu trên thì có trái luật không”, câu trả lời nhận được là “hoàn toàn có thể tạm dừng tất cả các hoạt động karaoke để rà soát”.

“Có lẽ phải làm biện pháp mạnh như thế”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói và cho biết, đã nhận được đề nghị kiểm tra đèn led nhập từ Trung Quốc. Vì đèn led nhập từ Đức có thời gian sử dụng lên đến 75.000 giờ, đèn của Trung Quốc chỉ hơn 20.000 giờ. Bộ phận tản nhiệt đèn led Trung Quốc rất kém, đó có thể là nguyên nhân cháy.

Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo, từ ngày 5/11, các cơ quan chức năng của thành phố tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn; kiểm tra, xử lý, tháo dỡ các biển quảng cáo vi phạm theo quy định, xử lý những cơ sở không có khả năng tiếp cận khi xảy ra sự cố cháy.

Đồng thời, từ nay đến tháng 1/2017, tất cả các quận, huyện tiến hành kiểm tra, rà soát điều kiện, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ở các công trình, nhất là các khu chung cư, khu tập trung đông dân cư, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh các dịch vụ giải trí kể cả những nơi đã được cấp phép và báo cáo cụ thể phương án xử lý, trên tinh thần quyết liệt, nghiêm khắc:

Bị thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu, có thể đình chỉ hoạt động ngay nếu cơ sở không đáp ứng yêu cầu quy định, kể cả biện pháp cưỡng chế phòng cháy, chữa cháy.

Trước đó ngày 1/11, quán karaoke số 68, phố Trần Thái Tông bốc cháy, lan ra 3 nhà lân cận. Sau hơn 6 tiếng, lửa được dập tắt nhưng vụ hỏa hoạn đã khiến 13 người tử vong, mặt tiền 4 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.

UBND quận Cầu Giấy sau đó đã tạm dừng toàn bộ hoạt động karaoke trên địa bàn quận để kiểm tra, rà soát các yêu cầu đảm bảo phòng cháy, chữa cháy.

Thảo Nguyên