Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, cho rằng VAR (Video Assistant Refereeing - công nghệ video hỗ trợ trọng tài) là “tương lai của bóng đá hiện đại” bất chất một loạt sai phạm của hệ thống này trong những trận đấu gần đây của Confed Cup 2017.

Chu tich FIFA tang boc cong nghe VAR du sai lam day ray - Anh 1

Ở trận Bồ Đào Nha 2-2 Mexico, VAR đã không công nhận một bàn thắng của Bồ Đào Nha do lỗi việt vị. Ở trận đấu sau đó, hệ thống này mắc sai lầm khi từ chối pha lập công của Eduardo Vargas cho ĐT Chile vào lưới Cameroon vì lỗi tương tự, dù pha quay chậm cho thấy Vargas chưa hề đứng dưới hậu vệ cuối cùng của đối phương.

Chưa hết, ở hiệp 2 trận đấu nói trên, Vargas đã được VAR “đền bù” bằng việc công nhận một bàn thắng ở phút bù giờ, dù trước đó trọng tài chính trên sân đã nói không. Ở chiến thắng 3-2 của ĐT Đức trước Australia đêm qua, VAR cũng gây ra tranh cãi với việc công nhận bàn rút ngắn tỉ số xuống 2-3 của Australia, dù trước đó một cầu thủ của Australia đã để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Nói về hiệu quả của công nghệ này, HLV Fernando Santos của Bồ Đào Nha cho rằng ông cảm thấy “hoang mang” , dù VAR được tin tưởng sẽ “xóa bỏ những tranh cãi trong bóng đá”, theo lời trưởng ban trọng tài của giải, ông Massimo Busacca.

Như để khẳng định thêm nhận xét này, chủ tịch FIFA Infantino cho hay: “Tôi rất vui với những gì VAR đã làm được. Chúng ta đều đã thấy công nghệ này đã giúp sức cho các trọng tài trong việc đưa ra các quyết định như thế nào. Điều này có ích cho quá trình phát triển và những loại hình giao tiếp trên sân cỏ”.

“Những gì các CĐV chờ đợi bấy lâu nay đã trở thành hiện thực. Đây thực sự là một giải đấu mang dấu mốc quan trọng. VAR sẽ là tương lai của bóng đá hiện đại”, Infantino kết luận.

Minh Đức