Donald Trump đã thận trọng khi nói về sự ra đi của cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro.

Tổng thống Mỹ đắc cử chỉ đăng tải một câu ngắn trên Twitter rằng “Fidel Castro đã chết” vào khoảng 8 giờ sáng ngày 26/11.

Thông điệp này được cho là ngắn gọn đối với ông Trump – trước đó đã bày tỏ sự không hài lòng về Chủ tịch Castro trong nhiều thập kỉ cũng như dấy lên những chỉ trích về ý định mở sòng bài tại Cuba trong những năm 1990.

Chu tich Fidel ra di thoi bung mau thuan Trump - Anh 1

Ông Trump còn đang để ngỏ lập trường mới với Cuba. (Nguồn: AP)

Ông Trump cũng trở thành một tâm điểm với nhiều cáo buộc rằng đã cố tình vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba trong những năm 1990.

Một thông tin của Newsweek cho biết rằng ôngTrump đã dành 68 nghìn USD cho chuyên gia tư vấn kinh doanh về Cuba bất chấp lệnh cấm vận.

Ông Trump đã kịch liệt phủ nhận những cáo buộc này, và trong năm 1999, đã viết một bài xã luận dài cho tờ Miami Herald nói lý do tại sao ông sẽ không bao giờ làm kinh doanh tại Cuba dưới thời Chủ tịch Castro. Trump đã viết rằng "điều này sẽ là bài học để nhớ về những vai trò của ông Castro chơi trong cuộc đấu tranh giữa - Thiện và ác"

Trong cuốn sách của ông, "Nước Mỹ chúng ta xứng đáng có", ông Trump nói Castro có thể bị bắt và thẩm vấn. "

"Lần đầu tiên ông Castro rời Cuba tới bất kỳ quốc gia chúng ta có hiệp ước dẫn độ thì ông ấy nên bị giam giữ, bị bắt và bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vì các bản cáo trạng và xét xử về tội giết người và khủng bố", theo một đoạn trích trong Townhall.com.

Khi tham gia tranh cử Tổng thống, ông Trump nói rằng ông đã ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Obama để bình thường hóa quan hệ với Cuba, mặc dù chỉ trích ông Obama thúc đẩy "thỏa thuận một chiều cho Cuba", theo Jose A. DelReal cùa The Washington Post.

Ông Trump cũng đã tuyên bố sẽ đảo ngược những nỗ lực của ông Obama trong việc mở rộng quan hệ của Hoa Kỳ với Cuba nếu ông được bầu làm tổng thống, "trừ khi chế độ Castro đáp ứng nhu cầu của chúng ta - không phải nhu cầu của tôi, nhu cầu của chúng tôi."

(Theo Washington Post)