Ngày 21/9, Chủ tịch Janet Yellen cho biết việc lãi suất không tăng không đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không tin tưởng vào nền kinh tế số 1 thế giới.

Sau khi tiếp tục trì hoãn việc tăng lãi suất lần đầu trong năm 2016, bà Yellen đã phải đứng ra bảo vệ quyết định của FED trong cuộc họp báo sau đó. Chính sách lãi suất thấp đã được FED áp dụng từ năm 2008 để giải quyết những hậu quả của cuộc Đại khủng hoảng. Tuy nhiên, lãi suất vẫn đang duy trì dưới mức 1% dù sự kiện này đã trôi qua được 7 năm.

Trong cuộc họp báo, bà Yellen cho biết quyết định của Ủy bạn Thị trường Mở Liên bang (FOMC) không phản ánh sự thiếu tự tin vào nền kinh tế Mỹ. Tình trạng của thị trường lao động đang được củng cố và FOMC hy vọng điều này sẽ tiếp tục diễn ra. Trong khi đó, lạm phát tiếp tục duy trì ở dưới mức mục tiêu 2%.

Chu tich FED: Toi mong doi lai suat se tang trong nam nay - Anh 1

Chủ tịch Janet Yellen

Trong cuộc họp lần này đã có 3 thành viên thuộc FOMC bỏ phiếu phản đối việc giữ nguyên lãi suất cho vay liên ngân hàng ở mức 0,25-0,5%. Đây là số phiếu phản đối cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Bà Yellen cho biết đa số quan chức của FED đều nhận thấy sự cải thiện liên tục của nền kinh tế số 1 thế giới tuy nhiên sức khỏe hiện nay của nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đủ để tăng lãi suất.

Bà Yellen đã đưa ra một chỉ báo khá rõ ràng rằng lãi suất sẽ tăng trong năm 2016. Bà cho biết thị trường lao động đang được củng cố và “những rủi ro với triển vọng của nền kinh tế Mỹ đang trở nên tương đối cân bằng.”

FOMC còn 2 cuộc họp trong năm 2016. Một cuộc họp vào tháng 11 – ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - và một cuộc họp vào tháng 12.

Bà nói: “Tôi mong đợi sẽ thấy (một đợt tăng lãi suất trong năm nay) nếu chúng ta tiếp cải thiện được thị trường lao động, và không có rủi ro lớn nào phát sinh.”