Giải thích việc Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, lãnh đạo EVN cho hay việc sử dụng các nguồn năng lượng sơ cấp như than, dầu khí lúc này có giá thành thấp hơn.

Ngày 9/11, trả lời báo chí về thông tin Quốc hội sẽ xem xét dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Chủ tịch Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành cho biết một trong những lý do là tại thời điểm hiện nay, nguồn năng lượng sơ cấp như than, dầu khí có giá thành thấp hơn trước, nên việc đầu tư điện hạt nhân không cạnh tranh được về mặt kinh tế.

Theo lãnh đạo EVN, vừa qua Chính phủ đã điều chỉnh quy hoạch sơ đồ điện 7, theo đó từ nay đến năm 2030 không có nội dung về nhà máy điện hạt nhân, Chính phủ đưa ra nhiều nguồn cung điện khác để thay thế.

Chu tich EVN: Dien hat nhan khong canh tranh duoc ve kinh te - Anh 1

Chủ tịch Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành. Nguồn: Internet .

"Các tính toán mới cho thấy giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng điện năng khoảng 11%, giai đoạn 2021-2030 từ 7-8%, thấp hơn nhiều bối cảnh năm 2009 khi Chính phủ trình Quốc hội dự án điện hạt nhân", ông Thành nói và cho biết khi Chính phủ trình Quốc hội dự án điện hạt nhân thì dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nên nhu cầu tăng trưởng điện từ 17 đến 20%, lúc bấy giờ Chính phủ lấy phương án 22% để điều hành để đảm bảo đủ điện.

Ông Thành giải thích, với phương án tăng trưởng điện 22% thì nguồn năng lượng trong nước như than, dầu khí, thủy điện..., không đáp ứng được. Hơn nữa, nguồn năng lượng sơ cấp nhập khẩu tại thời điểm 2009 có giá cao nên nên điện hạt nhân là phương án cạnh tranh.

Theo VNE