Chiều 3/10, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã đến tận nhà trao sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, thẻ BHYT cho các cháu bé mới chào đời.

Chu tich Da Nang truc tiep trao giay khai sinh cho tre - Anh 1

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng tận tay trao giấy khai sinh cho gia đình cháu Nguyễn Hồ Quỳnh Anh - Ảnh: VGP/ Lưu Hương

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Thành phố đã đến tận nhà các ông bà Nguyễn Văn Tám-Trần Thị Nhì, trú quận Sơn Trà; Phan Đình Hòa-Nguyễn Thị Thảo, trú quận Sơn Trà; Trần Thị Thơ, trú quận Hải Châu; Huỳnh Thị Hội, trú quận Cẩm Lệ; Trần Phom-Lê Thị Chuối, trú huyện Hòa Vang để trao giấy khai sinh cho các cháu bé vừa chào đời.

Đây là những gia đình thuộc diện hộ nghèo, chính sách, mẹ đơn thân, người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Nhận được thủ tục giấy khai sinh, BHYT tại nhà từ lãnh đạo UBND Thành phố, đại diện gia đình cháu Phan Nguyễn Bảo Ngân, trú phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, bà Lê Thị Thanh Xuân, bà ngoại cháu Ngân cho biết: "Gia đình chúng tôi thuộc diện khó khăn. Hôm nay gia đình nhận được sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, được lãnh đạo Thành phố trao sổ tiết kiệm, tặng hoa và những lời chúc tốt đẹp, chúng tôi rất xúc động. Đây là động lực để gia đình chúng tôi phấn đấu sống tốt và làm nhiều việc có ích cho xã hội".

Chu tich Da Nang truc tiep trao giay khai sinh cho tre - Anh 2

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng trực tiếp trao giấy khai sinh cho cháu Phan Nguyễn Bảo Ngân -
Ảnh: VGP/ Lưu Hương

Ông Nguyễn Văn Tám, ông nội cháu Nguyễn Hồ Quỳnh Anh, trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà, thuộc gia đình hộ nghèo chia sẻ: "Hôm nay là một ngày rất đặc biệt và vinh dự với đại gia đình chúng tôi vì được Thành phố quan tâm đến tận nhà trao sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, bảo hiểm y tế. Tôi rất phấn khởi và cảm ơn lãnh đạo Thành phố đã quan tâm tạo điều kiện cho người dân được làm và nhận thủ tục giấy tờ một cách nhanh chóng, thuận tiện".

Tăng cường công tác cải cách hành chính

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết mỗi đứa trẻ sinh ra tại Đà Nẵng là niềm tự hào không chỉ đối với cha mẹ các cháu mà còn của chính quyền địa phương. Trẻ em là đối tượng được ưu tiên đặc biệt và là tương lai của Thành phố, đất nước. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em được nuôi dạy, học tập tốt nhất ngay từ lúc mới sinh.

"Việc làm của chính quyền dù rất nhỏ nhưng tạo cảm giác hạnh phúc, thiện cảm nơi gia đình, trẻ em mới sinh ra. Từ đó, gia đình và trẻ em thấy được từ khi mới sinh ra đã được xã hội quan tâm, đối xử tốt nên sẽ điều chỉnh họ trở thành công dân tốt”, ông Thơ, cho biết.

Chu tich Da Nang truc tiep trao giay khai sinh cho tre - Anh 3

Thủ tục “3 trong 1” được Thành phố giao tận nhà gồm: Hộ khẩu, giấy khai sinh, BHTY. Ngoài ra còn có thư chúc mừng và bó hoa chào mừng công dân mới của Thành phố - Ảnh: VGP/ Lưu Hương

Theo ông Thơ, đây cũng là hoạt động cải cách hành chính mạnh mẽ để người dân nào cũng được hưởng thụ dịch vụ công tốt nhất.

Cùng với việc đến tận nhà trao giấy khai sinh, thẻ BHYT, nhập hộ khẩu, Thành phố còn tặng hoa chúc mừng các cặp vợ chồng, người mẹ vừa sinh con. Đây là bước nâng cao trong việc thực hiện Quyết định số 1299/QĐ-TTg ngày 4/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cơ chế “3 trong 1” giải quyết thủ tục cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT, nhập hộ khẩu cho trẻ em dưới 6 tuổi tại Đà Nẵng.

Ngày 29/8, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng có Quyết định 5819/QĐ-UBND triển khai thí điểm thực hiện trao giấy khai sinh, thẻ BHYT, hộ khẩu tại gia đình trẻ em trên địa bàn Đà Nẵng. Theo đó từ ngày 1/10, thực hiện trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình trẻ em trên toàn địa bàn.

Việc thí điểm trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình trẻ em sẽ thực hiện đến hết năm 2017. Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện, UBND Thành phố xem xét trình HĐND ban hành nghị quyết về tổ chức trao giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT tại gia đình trẻ em để có cơ sở pháp lý cho việc thực hiện và bố trí kinh phí thực hiện thường xuyên cho các năm tiếp theo.

Lưu Hương