Thanh tra thành phố và VP UBND thành phố bị phê bình nghiêm khắc, các cán bộ thuộc Sở, ngành không có mặt cũng bị nhắc nhở.

Đó là chỉ đạo của ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khi chủ trì hội nghị tổng kết đánh giá 4 năm thi hành luật khiếu nại và tố cáo, chiều ngày 11/11.

Sau khi nghe một số tham luận tại hội nghị, cho biết phần lớn các đơn khiếu nại đều liên quan đến đất đai, tranh chấp, các chính sách về giải tỏa đền bù, ông Thơ đã chọn một số đơn vị tiếp tục phát biểu.

Đó là Bộ phận tiếp dân của Văn phòng UBND thành phố và Trung tâm khai thác quỹ đất (có Ban giải tỏa đền bù). Tuy nhiên, khi ông Thơ hỏi Trung tâm phát triển quỹ đất có ai đi không thì không thấy.

Ngay sau đó, ông Thơ truy vấn: “Ông Đức (ông Trần Huy Đức, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng –PV) chẳng nắm chi hết trơn. Chỗ này là chỗ quan trọng lắm đấy. Không mời hả? Ông Đức không chú ý cái này. Chỗ đó là đơn thư 90% tới đó trước cái đã. Mấy ông cán bộ dưới kia làm ăn lôi thôi trên này mệt lắm. Chỗ VP UBND thành phố tham mưu kiểu gì mà người ngồi đông ghê gớm thế này nhưng mấy ông quan trọng không mời hả?”.

Chu tich Da Nang phe binh thang can bo vang hop - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp

Theo ông Thơ, phải xác định giải tỏa đền bù tái định cư là chiếm 80- 90% đơn khiếu nại tố cáo. Ban giải tỏa đền bù làm tất cả mọi thứ từ phương án đền bù giải tỏa, đến bố trí, định giá, kiểm kê cũng như giải quyết lần 1, lần 2. Vì thế, không mời bên giải tỏa đền bù là không được, hội nghị nói ai nghe.

Sau đó, ông Thơ tiếp tục mời lãnh đạo quận Cẩm Lệ phát biểu, nhưng quận này cũng không có ai dự.

Thêm bức xúc, ông Thơ nói: “Lãnh đạo Cẩm Lệ làm gì mà không đi. Có việc, ủy ban thành phố mời không đi thì phải báo cáo lại. Chỗ Văn phòng UBND thành phố và Thanh tra thành phố coi lại cái này, chứ không phải ưng thì đi, không ưng đi thì thôi. Mời là mời chủ tịch, chủ tịch không đi thì phải xin phép”.

Ông Thơ giao Thanh tra thành phố và VP UBND thành phố có văn bản thông báo phê bình những ai không đi để nhắc nhở và yêu cầu Sở Nội vụ ghi vào sổ để sau này đối chiếu, xét thi đua khen thưởng. Tuy nhiên, khi ông Thơ hỏi tới thì Sở Nội vụ cũng không có mặt trong cuộc họp này.

Kết luận hội nghị, ông Thơ nghiêm khắc phê bình cả Thanh tra thành phố và Văn phòng UBND thành phố trong việc chuẩn bị không có những thành phần quan trọng tham dự, không mời và cũng không biết.

“Qua cái này, để thấy các anh cũng không quan tâm đến việc khiếu nại, tố cáo, những phản ánh, kiến nghị của người dân”, ông Thơ nói.

Việc Chủ tịch Đà Nẵng phê bình lãnh đạo vắng họp lại khiến chúng ta nhớ tới việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phê bình các Bộ trưởng liên quan đến ngành mình mà lại vắng mặt tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cụ thể, ngày 5/10, phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát "Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp".

Đầu buổi làm việc, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển giới thiệu chỉ có các vị thứ trưởng của một số bộ đến dự. Trước sự vắng mặt của các bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng chương trình họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi trước, không phải cuộc họp đột xuất.

“Cơ quan là đối tượng của giám sát, cụ thể là Bộ trưởng Bộ NN-PTNT phải sắp xếp đến nghe, theo quy chế làm việc đã được thống nhất”, chủ tịch Quốc hội nói.

Việc bộ trưởng không đích thân đến nghe Thường vụ thảo luận đề chỉ đạo hoàn thiện thêm nội dung trước khi báo cáo Quốc hội là rất tiếc. Dù đã được nhắc nhiều lần nhưng chưa có sửa đổi, cần rút kinh nghiệm ngay.

“Tôi đã nói rất nhiều lần, trừ trường hợp bất khả kháng hay đi công tác nước ngoài, còn lại bộ trưởng phải sắp xếp thời gian đến dự họp Thường vụ Quốc hội”, bà Ngân nói. Một lúc sau, Bộ trưởng NN-PTNT đã xuất hiện tại cuộc họp.

Hay trước đó, trong buổi thảo luận dự án Luật Quản lý ngoại thương, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đã thẳng thắn phê bình, nhắc lãnh đạo Bộ Tư pháp vắng họp tại phiên họp này.

Theo đó, không có bất cứ đại diện nào của Bộ Tư pháp dự phiên họp của Thường vụ Quốc hội bàn về Luật Quản lý ngoại thương dù đã được mời.

Trong khi, Bộ Tư pháp có vai trò quan trọng trong việc thẩm định các dự án luật quan trọng mà Thường vụ Quốc hội đang xem xét, thảo luận, nhưng từ đầu phiên họp tới giờ không có bất kỳ đại diện Bộ Tư pháp nào tham dự.

Sơn Ca (Tổng hợp)