Chiều 4/11, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đến thắp hương và chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình em Đỗ Tuấn Dũng, cậu bé bị ung thư máu từng mơ ước làm CSGT.

Ngày 4/11, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã đến thăm và thắp hương cho cháu Đỗ Tuấn Dũng (SN 2005; trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) tại nhà của người thân trên đường Cao Thắng (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Thi thể cháu được đưa về nhà người thân ở quận Hải Châu làm mai táng. Cha của Đỗ Tuấn Dũng là Đỗ Tuấn Sinh (SN 1960) đã bất ngờ qua đời cách đây hơn 3 năm vì đột quỵ trong lúc đi đường. Khi biết Dũng bị ung thư máu, chị Hương đã bán căn nhà tại quận Liên Chiểu trang trải viện phí. Mẹ con Dũng đến nương nhờ nhà người thân tại đường Cao Thắng (quận Hải Châu) cho đến nay.

An ủi duy nhất đối với Dũng khi còn sống và mẹ của Dũng là chị Nguyễn Thị Thùy Hương (SN 1969) là người anh đầu Đỗ Tuấn Sơn học rất giỏi tại trường chuyên Lê Quý Đôn TP. Đà Nẵng.

Chia sẻ cùng mẹ của cháu Dũng, đại diện lãnh đạo thành phố nói: "Trường hợp của cháu, tôi thấy hết sức đau lòng. Trẻ em thật vô tư, hồn nhiên và có nhiều ước mơ. Giấc mơ được làm Cảnh sát giao thông (CSGT) của cháu là một việc làm vô cùng ý nghĩa. Tôi từng đọc bức thư cháu gửi công an thành phổ để xin được làm CSGT trong đúng ngày sinh nhật mình".

Chu tich Da Nang chia se mat mat gia dinh cau be ung thu mo lam CSGT - Anh 1

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (phải) chia sẻ sự mất mát cùng gia đình cháu Dũng

"Cháu Dũng đại diện cho một tuổi thơ có nhiều ước mơ tốt đẹp. Chúng tôi rất tiếc khi cháu ra đi quá sớm, mang cả ước mơ ấy đi xa mãi. Tôi rất xúc động nên hôm nay dành thời gian đến nhà để thắp hương cho cháu.

Tôi mong chị và gia đình sớm vượt qua đau thương để lo cho người anh của cháu Dũng. Địa phương và thành phố sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho gia đình", ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu.

Trước đó, cháu Đỗ Tuấn Dũng qua đời vào khoảng 12h30 trưa 3/11. Cháu Dũng là bệnh nhân ung thư máu, nhưng viết thư xin được làm CSGT đúng ngày sinh nhật mình vào sáng 21/11/2015.

Phòng CSGT TP. Đà Nẵng tổ chức sự kiện đặc biệt đúng ngày sinh nhật bé Đỗ Tuấn Dũng. Nhận được lá thư của bác sĩ Lê Na - người trực tiếp chữa trị bệnh ung thư máu của cháu Dũng - kể về ước mơ của Dũng là một lần được khoác lên mình màu áo cảnh sát giao thông và được làm công việc của người cảnh sát, đích thân Giám đốc CATP Đà Nẵng, Đại tá Lê Văn Tam đã chỉ đạo cho các phòng, ban phải tạo điều kiện để thực hiện ước mơ cho cháu Dũng.

Và Phòng PC67 đã đưa xe đặc chủng, chuẩn bị nội dung, cùng các cán bộ đến bệnh viện để thực hiện ước mơ của Dũng. Là người tâm sự hiểu được tâm tư tình cảm của bệnh nhân, bác sĩ Lê Na thực sự ngỡ ngàng, khâm phục ý chí của Dũng. Chỉ mới 10 tuổi lại trải qua căn bệnh ung thư hạch, Dũng vẫn hồn nhiên, tin vào cuộc sống. Quên đi bệnh tật, Dũng còn chia sẻ rằng cháu mong muốn làm CSGT vì muốn giúp đỡ cho người tai nạn.

Hình ảnh của Dũng khiến bác sĩ Lê Na nhớ cậu bé Chris người Mỹ, 10 tuổi cũng bị ung thư máu sống trọn vẹn 269 ngày sau khi được làm cảnh sát. Hay 1 cậu bé kém may mắn khác ở Trung Quốc thực hiện giấc mơ làm lính cứu hỏa trong sinh nhật cuối cùng của mình.

Viết thư gửi lãnh đạo Công an TP. Đà Nẵng, bác sĩ Lê Na thú thực cũng không tin điều ước trong sinh nhật thứ 10 của Dũng lại được chấp nhận. Nó như một phép màu giúp Dũng có thêm động lực vượt qua bệnh tật để tiếp tục sống và trở thành chiến sĩ CSGT trong tương lai.

Chu tich Da Nang chia se mat mat gia dinh cau be ung thu mo lam CSGT - Anh 2

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thắp hương cho cháu Dũng tại nhà riêng

Sau khi bước ra từ phòng hóa trị, Dũng được các bác sĩ, cán bộ CSGT cẩn thận mặc cho một bộ đồ màu vàng của CSGT. Khoác lên người bộ đồ CSGT, Dũng cứ đứng thẳng, ưỡn ngực ra cười rồi đưa tay lên chào từng người. Nhìn khuôn mặt bầu bĩnh và cái đầu trọc lóc sau 4 lần chạy hóa trị của Dũng, ai cũng ứa nước mắt vì thương.

Đại tá Lê Ngọc (Trưởng Phòng PC67) còn chuẩn bị sẵn một chiếc còi của lực lượng CSGT, đeo lên cổ Dũng, rồi hai người đưa tay chào nhau như những người đồng chí cùng chiến tuyến. Mọi người lại dìu Dũng ra xe môtô, được đặc cách ngồi ôtô đặc chủng của CSGT, để em một lần được làm người CSGT tuần tra thực thụ.

Ngồi trên xe, Dũng khiến mọi người ngỡ ngàng, khi đọc vanh vách câu tuyên truyền mọi người thực hiện đúng Luật giao thông đường bộ. Thi thoảng bị đuối hơi vì hoạt động quá sức, Dũng lại phải ngừng ít phút và tiếp tục đọc. Đứng bên cạnh Dũng, từ bác sĩ, CSGT, đến những người bạn của em, các bệnh nhân đều chảy nước mắt.

Một hình ảnh đẹp ở giữa nơi con người giành giật giữa sự sống và cái chết, hình ảnh cậu bé hồn nhiên, quên đi những cơn đau để cháy hết mình cùng giấc mơ nay đã thành hiện thực.

Các đoàn viên, phụ nữ, CSGT cùng các bác sĩ dựng một hoạt cảnh để cậu bé lên xe đặc chủng tuần tra, kiểm soát giao thông. Sau đó, Dũng đứng trên đường và cầm gậy điều khiển giao thông làm nhiệm vụ. Các bác sĩ đóng vai người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm và bị lập biên bản xử phạt. Dù mệt nhưng suốt cả buổi Dũng luôn cười tươi thỏa mãn và hạnh phúc với món quà bất ngờ trong sinh nhật thứ 10 của mình.

Chu tich Da Nang chia se mat mat gia dinh cau be ung thu mo lam CSGT - Anh 3

Cháu Dũng (trái) ra đi và để lại niềm thương tiếc cho gia đình và những ai từng biết em

Thắp hương tại bàn thờ cháu Dũng, Đại tá Lê Ngọc thông tin thêm, cách đây khoảng 2 tuần, khi Dũng nhập viện trở lại trong tình trạng sức khỏe xấu, đơn vị đã huy động mỗi cán bộ chiến sĩ góp 1 ngày lương để hỗ trợ cho gia đình vốn đã kiệt quệ về kinh tế.

"Chiều nay khi nghe tin, tôi đã chỉ đạo cho các cán bộ đến động viên gia đình. Trong ngày mai, đơn vị sẽ trực tiếp đến viếng cháu và trao thêm phần quà giúp gia đình vượt qua khó khăn", Đại tá Lê Ngọc nói.

Cũng theo lời bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, trước khi mất, cháu Đỗ Tuấn Dũng muốn 1 lần nữa được ngồi lên xe đặc chủng của CSGT. Tâm nguyện cuối chưa thành, Dũng đã bỏ lại mẹ và anh trai ra đi mãi mãi.

Nguyễn Tuấn