Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định chính mỗi bà con tiểu thương chính là "Đại sứ du lịch" trong mắt khách du lịch ghé đến thành phố.

Ngày 18/11, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp Hội liên hiệp phụ nữ TP. chủ trì diễn đàn đối thoại "Nữ tiểu thương đồng hành với sự phát triển của TP. Đà Nẵng".

Mở đầu cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu: "Chúng ta chia sẻ với nhau để trao đổi để cuộc gặp bổ ích hơn. Ở Việt Nam mình khác các nước nhiều lắm, nhất đối các nước phát triển cao, tiên tiến rồi. Toàn bộ tổ chức xã hội - kinh tế - thương mại khác chúng ta. Nếu có cơ hội qua một số nước gần đây, như: Thái Lan, Singapore, Malaysia... hay xa hơn Mỹ, châu Âu, tổ chức xã hội của họ phát triển cao. Họ giờ bán hàng qua siêu thị, qua mạng online... cả rồi".

"Tại các nước phát triển, họ sắp xếp ngăn nắp, trật tự chứ không như chúng ta. Trong khi ở Việt Nam, với đặc điểm lịch sử, truyền thống, bản thân chúng ta chưa đầu tư cải cách thương mại, hệ thống tiêu dùng hàng hóa vẫn chưa tốt, chủ yếu bán buôn bán lẻ, chứ chưa có tổ chức kiểu như siêu thị hiện tại.

Vai trò tiểu thương, chị em buôn bán, cung ứng dịch vụ được tổ chức không theo hình thức tập trung, mà phân tán. Có 74 cái chợ chỉ là một phần thôi, còn văn hóa kinh doanh, hầu như nhà nhà, người người là một tiểu thương", lãnh đạo TP nói.

Chu tich Da Nang: 'Chi em tieu thuong chinh la dai su du lich' - Anh 1

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (áo trắng) gửi gắm tâm huyết với các tiểu thương.

"Hàng ngày, ít nhất một đến nhiều lần du khách có trải nghiệm giao tiếp với người bán hàng, từ cô đứng bán quầy hàng đến anh bán phở, rồi vào sạp chị bán quần áo, bán thịt. Câu chuyện nói hàng ngày là ăn gì, có ngon hay dở, mua cái gì là đắt hay rẻ, chị tiểu thương dễ thương hay khó tính... Nếu tiểu thương không tốt, sẽ tổn hại hình ảnh Đà Nẵng đối du khách đến với TP. Nói xa hơn tầm ảnh hưởng của mình đối với sự phát triển của TP", ông Thơ đánh giá.

"Sự phát triển bây giờ không chỉ nhờ cơ sở vật chất, đường xá quy hoạch, sạch sẽ, sông biển... mà còn nhờ yếu tố con người. Họ quý sự thân thiện, mến khách. Khách du lịch ngợi khen bởi sự chân chất, giọng nói không hay, đôi khi còn cộc lốc nhưng chân thành", Chủ tịch TP nói.

Nói về những vụ chặt chém du khách, ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ: "Đôi lúc ở thành phố chúng ta còn nạn "chặt chém, móc túi" du khách, không được lương thiện.

Người ta nói con sâu làm rầu nồi canh, ảnh hưởng chính TP. Qua buổi nói chuyện hôm nay, một trong những cái mà chúng tôi trao đổi, gửi gắm đến mỗi chị em tiểu thương hãy là "sứ giả du lịch của TP. Đà Nẵng".

Không chỉ là nuôi chồng, nuôi con, mà con trân trọng, yêu quý thương hiệu TP. Đà Nẵng. Làm thế nào để du khách đến chợ để mua đồ ăn phải khen ngợi mãi. Phải truyền đi được thông điệp, đây là những người tiểu thương của TP. Đà Nẵng.

Tôi không biết có xây dựng quá lớn hay không, cần xây dựng văn hóa tiểu thương Đà Nẵng. Bởi tiểu thương còn lâu dài lắm, bởi không muốn hiện đại như siêu thị mà vẫn làm nghề buôn bán chợ truyền thống, bởi chính du khách họ cũng thích điều này".

Ông Thơ gửi gắm cho chị em tiểu thương TP: "Nên tính đến nhiều biện pháp để xây dựng các yếu tố cấu thành "văn hóa tiểu thương". Siêu thị đang đua nhau mọc lên, các nhà kinh doanh bán sỉ - lẻ, nếu giữ nếp văn hóa kiểu "chụp giật", thì người mua không vào chợ truyền thống mà thay vào siêu thị.

Tóm lại, phải thể hiện nét riêng, phải cạnh tranh bằng con đường riêng để tồn tại. Để ban quản lý chợ, chị em, hội phụ nữ, cơ quan chức năng cùng suy nghĩ để xây dựng không gian riêng để du khách trầm trồ, lưu luyến mong trở lại".

Chu tich Da Nang: 'Chi em tieu thuong chinh la dai su du lich' - Anh 2

Hình ảnh chợ truyền thống là nét đẹp mà lãnh đạo TP. Đà Nẵng muốn gìn giữ

Thay mặt 5.000 nữ tiểu thương trên địa bàn TP, bà Nguyễn Thị Thanh Vân (Hội phụ nữ Công ty quản lý hội chợ và các chợ Đà Nẵng) cho biết: "Thời gian qua chấp hành chủ trương chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm, nhưng tính tích cực, tự nguyện tự giác đôi lúc đôi nơi còn hạn chế. Chợ cấp hai vẫn chưa được tiếp cận chủ trương kể trên.

Công tác chỉnh trang, sắp xếp sạp vẫn còn tính chắp vá, chưa có tính đồng bộ, mong lãnh đạo TP cần đầu tư mạnh mẽ cho chợ truyền thống nhiều hơn. Nữ tiểu thương vừa là người kinh doanh, vừa "nội tượng" lo bữa ăn gia đình, cần có tâm để đưa thức ăn an toàn đến với khách hàng, gây hệ lụy cho chính người kinh doanh".

Một đại diện cho 750 tiểu thương chợ Hàn nêu ý kiến, về việc bà con tiểu thương sẵn sàng đóng góp kinh phí để xây dựng chợ. Ngoài ra, bà con tiểu thương mong muốn lãnh đạo TP. Đà Nẵng xây dựng chợ mới thấp tầng để dễ dàng kinh doanh tốt hơn, thay vì xây dựng Trung tâm mua bán sẽ gây khó khăn việc lưu giữ chợ truyền thống cũng như kinh doanh của bà con.

Đại diện hội phụ nữ chi hội chợ đầu mối Hòa Cường lại lo lắng việc đa phần bà con tiểu thương tự tìm đầu mối cung cấp hàng hóa, nên khó có thể kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ, nên bà con tiểu thương mong muốn lãnh đạo TP. có giải pháp giúp đỡ bà con tiểu thương để đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra nguồn gốc kiểm soát sản phẩm.

Nguyễn Tuấn